ข้อดีของการใช้งานเตียงเหล็ก คนนิยมใช้กันเยอะตามหอพัก อพาร์ตเม้นต์ ทำไมหลายคนถึงเลือกใช้

พูดถึงเรื่องข้อดีของเตียงเหล็กให้ฟังอย่างละเอียด ครั้งเพื่อที่จะได้พิจารณาว่าควรที่จะเลือกใช้หรือไม่ ชื่อของมันจะมีแต่คำว่าเหล็กก็ตามทีแต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นเหล็กแบบแท่งๆ ตันๆ เพราะเนื่องจากว่าเหล็กที่นำมาทำเป็นโครงนั้นเป็นลักษณะเหล็กกล่องเพื่อรองรับน้ำหนักและมีน้ำหนักที่เบากว่ามากหากเทียบกับน้ำหนักของเตียงชนิดอื่น ๆ

ด้วยความที่เตียงเหล็กในบ้านเรามีสารพัดแบบสารพัดสีให้เลือก จึงขอนำเสนอวิธีเลือกเตียงอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อเป็นแนวทาง

เทคนิคการเลือกดูเตียงนอนและเตียงเหล็ก (คลิกดูได้)

ก่อนอื่นต้องทราบว่าฟูกที่นอนมาตรฐานจะเป็นรูปทรง 4 เหลี่ยม และมี 3 ขนาดคือ 3.5 ฟุต (Single Bed) 5 ฟุต (Queen Size Bed) 6 ฟุต (King size Bed) ความยาวมาตรฐาน 6.5 ฟุต (หน่วยเซนติเมตร คือ 198 ซม.)

เตียงเหล็ก หรือเตียงโครงเหล็กนั้น คนนิยมใช้กันเยอะมากและตามหอพัก อพาร์ตเม้นต์ต่าง ๆ ก็นิยมใช้เหมือนกัน แน่นอนว่าข้อดีที่เห็นได้ชัดที่สุดนั่นคือ เป็นเตียงนอนราคาถูก นั่นเอง สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจว่าจะเลือกเตียงนอนแบบไหนดีในงบประมาณที่จำกัด ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน

เตียงเหล็กมีขนาดมาตรฐานชั้นเดียว กับสองชั้นและรูปแบบสั่งทำต่าง ๆ ที่ทางร้านแต่ละที่มีให้ครับ ถ้าห้องที่จะนำเตียงไปวางเป็นห้องขนาดเล็ก การใช้พื้นที่เกือบทั้งหมดไปกับเตียงจะเป็นการเปลืองพื้นที่โดยใช่เหตุ จึงควรเลือกขนาดของเตียงกับห้องให้สัมพันธ์กัน ห้องเล็กก็ใช้เตียงเล็ก ห้องกว้างจะใช้เตียงใหญ่ก็ได้ ควรเว้นที่ให้ทางเดินและสำหรับวางของอื่น ๆ ด้วย

 • เลือกให้ถูกใจตัวเอง คนไทยสมัยก่อนนิยมเตียงไม้สัก เพราะสวยทนและแข็งแรง แต่ปัจจุบันมีเตียงที่ทำจากเหล็กเข้ามาเป็นตัวเลือกอีกแบบเตียงสองประเภทนี้มีข้อดีข้องด้อยแตกต่างกัน
 • เตียงเหล็ก แข็งแรงทนทานกว่าเตียงไม้ แต่มีข้อเสียคืออาจเป็นสนิม และมุมลวดลายต่าง ๆ อาจแหลมคม เป็นอันตรายได้ง่าย
 • ความเหมาะสมกับตัวเราและครอบครัวหรือ สำรวจความต้องการก่อนว่าต้องการอะไรจากเตียงบ้าง ขนาดครอบครัวเป็นครอบครัวเล็กหรือใหญ่ นอนคนเดียวหรือหลายคน ต้องการพื้นที่มาก ๆ แบบเตียงที่ึงออกมาจากข้างล่างได้อีกชั้นหรือเปล่า หรือต้องการเก็บของเยอะๆ ซึ่งเตียงที่ออกแบบมาให้เก็บของได้จะตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้ดี หรือถ้าเป็นครอบครัวที่มีเด็ก ๆ หลายคน การเลือกเตียงสองชั้นก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มาก
 • ลักษณะของเตียง เตียงที่มีหัวเตียงและปลายเตียงเป็นส่วนที่จะเพิ่มเนื้อที่ในการจัดวาง หัวเตียงและปลายเตียงมีประโยชน์การใช้สอยอื่นเช่นปลายเตียงเอาไว้นั่ง หัวเตียงไว้พิงอ่านหนังสือ หรือเป็นลักษณะช่องๆ ไว้ให้เก็บของ ต้องถามตัวเองให้แน่ใจว่าอยากได้เตียงที่ทำอะไรได้บ้าง
 • เตียงกับการนอน เตียงบางหลังทำมาไม่ได้มาตรฐาน คือมีความโก่ง ความเป็นหลุมอยู่บนพื้นเตียง ทำให้นอนแล้วปวดหลัง หลายคนนอนบนเตียงไม่ได้ไม่ว่าจะใช้ฟูกดีขนาดไหนก็ตาม เพราะมีโรคประจำตัว และน้ำหนักตัวที่กดลงไปบนเตียงทำให้เตียงเป็นหลุม สุดท้ายต้องนอนบนพื้นโดยทำเป็นยกพื้นแทน ดังนั้นก่อนซื้อเตียงต้องทดลองนอนก่อนให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหา
 • การทำความสะอาด ปัญหาหนึ่งในห้องนอนคือปัญหาฝุ่น เตียงที่ทำความสะอาดยากและดักฝุ่นนอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายแล้ว ยังดูสกปรกอีกด้วย พยายามอย่าเลือกเตียงที่มีซอกน้อยซอยเล็กมากมาย เพราะแม้จะดูสวยดี แต่ถ้าทำความสะอาดยากก็ถือว่าไม่คุ้มค่า
 • เตียงคือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ที่สุดในห้องนอน น้ำหนักมาก และมักราคาแพง การเลือกซื้อเตียงจึงต้องมองให้รอบด้าน และที่สำคัญคือให้คิดว่าเราจะซื้อมันเพื่อใช้งานได้ยาวนานครับ

แนะนำเตียงเหล็กฟูกสำหรับโครงการ

หอพักนักศึกษา ค่ายทหาร ตำรวจ ตชด. ห้องพักนักกีฬา เหมาะสำหรับโครงการที่มีพื้นที่จำกัดและต้องการความแข็งแรงมากรับน้ำหนักได้ทั้งคนไทยและต่างชาติ โครงสร้างทำจากเหล็กกล่อง เสาเหล็กความหนา 2 นิ้ว x 1.5 นิ้ว x 1.2 มม. คานเหล็กกล่อง 2 นิ้ว x 1.5 x1.2 มม. เพิ่มไม้ปาติเกิ้ลความหนา 10 มิลได้ สีที่นิยมใช้กัน คือสีดำสีน้ำตาลและสีขาวไข่มุข  รับประกันโครงสร้างตลอดอายุการใช้งาน

แอดขอใบเสนอราคาพิเศษ โทรสอบถามได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติม
เตียงเหล็กพร้อมที่นอนยูคอมฟอร์ท

สารบัญเนื้อหา

 1. เทคนิคการเลือกซื้อเตียงเหล็ก
 2. ข้อดีของการเลือกใช้เตียงเหล็ก
 3. ประเภทของเตียงเหล็ก
 4. ลักษณะเฉพาะเตียงเหล็ก
 5. สรุป

1.เทคนิคการเลือกซื้อเตียงเหล็ก

 • อยากได้เตียงเหล็กเดี่ยวหรือเตียงคู่ รวมถึงสังเกตลักษณะการนอนของแต่ละคนว่าเป็นอย่างไร เช่น ถ้าหากนอนดิ้นควรเลือกเตียงขนาดใหญ่ไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย
 • เช็คพื้นที่ในห้องนอนว่าเหมาะกับเตียงเหล็กไซส์ไหน นอกจากนี้อย่าลืมเช็คขนาดเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ที่อยู่ในห้องด้วย ลองคำนวณพื้นที่ดูคร่าว ๆ ว่าหลังจากที่วางเฟอร์นิเจอร์ทุกอย่างแล้วห้องจะดูแน่นหรือรู้สึกอึดอัดหรือไม่
 • เลือกเตียงเหล็กกับฟูกที่นอนให้มีความสูงสัมพันธ์กัน โดยความสูงของเตียงควรพอดีกับท่านั่งหรือสูงเหมือนนั่งเก้าอี้ ความสูงที่เหมาะสมคือ 40-45 เซนติเมตร เป็นระดับที่ช่วยให้ลุกนั่งสบาย
 • เช็คงบประมาณ อย่าลืมว่าเตียงขนาดใหญ่ย่อมมีราคาสูง รวมไปถึงฟูกและชุดเครื่องนอนด้วย

ฃขนาดเตียงเหล็ก ขนาดฟูกที่นอน และขนาดพื้นที่ห้องควรมีความสัมพันธ์กัน ขนาดฟูกที่นอนมี 4 ขนาด 4 แบบในประเทศไทยมีดังนี้

 1. ที่นอน 3.5 ฟุต 3 ฟุต (Single Bed หรือ Twin Size) หรือเตียงเดี่ยว มีขนาดความกว้าง 3.5 x 6.5 ฟุต
 2. ที่นอน 5 ฟุต (Queen Size) มีขนาดความกว้าง 5 x ความยาว 6.5 ฟุต
 3. ที่นอน 6 ฟุต (King Size) มีขนาดความกว้าง 6 x ความยาว 6.5 ฟุต
 4. ที่นอนสั่งผลิตไซส์พิเศษหรือเตียงเหล็กที่มีขนาดใหญ่กว่าเตียงไซส์มาตรฐาน ฟูกที่นอนและชุดเครื่องนอนต้องสั่งผลิตขนาดไซส์พิเศษไปด้วย

2.ข้อดีของการเลือกใช้เตียงเหล็ก

เนื่องจากในปัจจุบันวัสดุในการใช้ผลิตเฟอร์นิเจอร์นั้นมีค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไม้ พลาสติก เหล็ก อลูมิเนียม ไม้เทียม หรืออื่นๆ แต่ละวัสดุล้วนมีข้อดีและข้อเสียต่างกัน ขึ้นกับวัตถุประสงค์การใช้งาน งบประมาณ และความเหมาะสมของสไตล์เฟอร์นิเจอร์กับดีไซน์บ้าน

เตียงเหล็กกล่องหรือเตียงเหล็กชนิดเสากลม เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ที่ไม่ควรมองข้าม

 1. ราคาไม่สูง ถ้าเทียบกับอายุการใช้งาน เหล้กมีอายุการใช้งานได้นาน เพราะเหล็กมีความทนทานมากกว่า ไม้เทียม หรือ พลาสติก หรือแม้กระทั่งไม้บางประเภท
 2. ดูแลรักษาง่าย การดูแลเตียงเหล็กหรือเฟอร์นิเจอร์เหล็ก ไม่มีอะไรซับซ้อน และไม่ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษ เพียงแค่เช็คทำความสะอาดตามปกติ
 3. ความทนทานของวัสดุ เนื่องจากเหล็กมีความทนทานสูง และในการผลิตเตียงเหล็กหรือเฟอร์นิเจอร์เหล็ก จะใช้วิธีเชื่อมต่อที่ปราณีต ใช้ความหนาของเหล็กเป็นไปตามมาตรฐานของเฟอร์นิเจอร์แต่ละประเภท เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะหากไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้วเหล็กสามารถนำมารีไซเคิลเป็นเฟอร์นิเจอร์อื่นๆได้อีกด้วย

3.ประเภทของเตียงเหล็ก

ปัจจุบันมีเตียงนอนชนิดเป็นเหล็กหลายประเภท หลากดีไซน์ให้เลือกมากมาย โดยเตียงแต่ละประเภทมีจุดเด่นหรือข้อดีต่างกันไป เพื่อตอบโจทย์ความต้องการและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน

 1. เตียงเหล็กแบบสองชั้น เหมาะกับห้องนอนที่มีพื้นที่จำกัด เพื่อฟังก์ชันการใช้งานในแนวตั้ง ปัจจุบันเตียงสองชั้นได้รับการพัฒนาหลายรูปแบบ อีกทั้งรูปแบบและดีไซน์ยังสวยเก๋ สามารถแยกออกจากกันได้ หรือทำให้เกิดสเปซใหม่ที่กว้างขึ้น
 2. เตียงเหล็กแบบขาโปร่ง มีหลายรูปแบบให้เลือก แถมยังมิกซ์แอนด์แมทช์เข้ากับห้องนอนได้ง่าย เช่น เตียงสี่เสารูปโค้งหัวใจ ช่วยสร้างบรรยากาศโรแมนติก หากเลือกใช้เตียงสี่เสาอย่าลืมเช็คความสูงของเพดานห้องและขนาดความกว้างของห้องนอนด้วยครับ
 3. เตียงเหล็กแบบมีลิ้นชักเก็บสำหรับของ เป็นเตียงที่ออกแบบมาเพื่อการเพิ่มฟังก์ชันการใช้งาน มีที่เก็บของในตัวช่วยจัดระเบียบให้ห้องนอนดูเรียบร้อย ข้อแนะนำควรเลือกเตียงที่ลิ้นชักเปิดออกง่าย เพราะเมื่อใส่ของลงไปแล้ว ด้วยน้ำหนักที่มากขึ้น อาจทำให้ลิ้นชักเปิดออกยาก
 4. เตียงเหล็กแบบขากล่อง ช่วยสร้างบรรยากาศลุคโมเดิร์นให้ห้องนอน ฐานเตียงมีลักษณะปิดรอบด้าน มีข้อดีคือไม่เก็บฝุ่น แต่ไม่เหมาะสำหรับห้องนอนขนาดเล็ก เนื่องจากขาเตียงจะทำให้ห้องดูทึบตัน
 5. เตียงเหล็กแบบพับเก็บได้ สำหรับใช้รับรองแขกหรือในโอกาสพิเศษที่มีจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้น ช่วยในเรื่องประหยัดพื้นที่ สามารถใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชัน เช่น ปรับฟังก์ชันเป็นโซฟาได้

4.ลักษณะเฉพาะเตียงเหล็ก

 • เตียงเหล็ก มีความแข็งแรงทนทาน นอกจากนี้ความสวยงามของลวดลายเหล็กดัด ยังช่วยสร้างบรรยากาศคลาสสิกได้เป็นอย่างดี
 • เตียงเหล็กผสมผสานงานไม้ ให้ความรู้สึกอบอุ่น เป็นธรรมชาติ ทำความสะอาดง่าย ผสมผสานงานเหล็กกับงานไม้ได้อย่างลงตัวสวยงามมีเอกลักษณ์
 • เตียงเหล็กผสมผสานงานบุหนัง ให้ความรู้สึกหรูหรา ทนทาน มีอายุการใช้งานยาวนาน ทำความสะอาดง่าย
 • เตียงเหล็กผสมผสานบุผ้าหัวเตียง มีหลากหลายดีไซน์รวมถึงคุณสมบัติเด่นของผ้าช่วยระบายความร้อนได้ดี ปัจจุบันเตียงบุผ้ามาพร้อมโครงสร้างภายในบุวัสดุ Anti Mite ป้องกันปลวกและป้องกันไรฝุ่น ปลอดภัยต่อสุขภาพ

5.สรุป

การเลือกเตียงนอนขึ้นกับความชอบของแต่ละคน เนื่องจากเตียงแต่ละประเภทมีข้อดีหรือลักษณะเด่นแตกต่างกัน นอกจากเรื่องรูปแบบและดีไซน์แล้วสิ่งที่ควรคำนึงถึงคือควรเลือกโครงสร้างเตียงที่แข็งแรง ช่วยให้โครงสร้างเตียงแข็งแรงไม่ยุบตัวง่าย และกระจายน้ำหนักได้ดี ก่อนเลือกซื้อจึงควรพิจารณาคุณสมบัติประโยชน์ข้อดีและชนิดของวัสดุที่ใช้ทำเตียงให้รอบคอบ เพื่อช่วยตอบโจทย์ความต้องการของตัวเราเอง

ติดตามบทความ สาระน่ารู้ เรื่องราวและสาระต่าง ๆ ในตอนต่อไปของ ที่นอนยูคอมฟอร์ท ได้ครับ

อ่านแล้วชอบบทความ สาระน่ารู้ เรื่องราวและสาระต่าง ๆ เกี่ยวกับสุขภาพและการนอน Ucomfort ก็ขอฝากกด LIKE เพจด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดบทความดี ๆและสินค้าใหม่ ๆ ราคาไม่แพงอย่างที่คิด จากเรา ไว้เจอกันบทความหน้านะครับ

กลับสู่สารบัญ

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น