ลักษณะน่ารู้เกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ บิวท์อิน Built in furniture แบบยึดติดอยู่กับพื้นที่นั้น ๆ

Built in furniture

สำหรับใครที่กำลังแต่งห้องเพิ่ม หรือทำการรีโนเวทห้องนั้น แน่นอนว่าเฟอร์นิเจอร์คือส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยครับ แต่เฟอร์นิเจอร์ก็มีหลากหลายแบบทั้งเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว และเฟอร์นิเจอร์แบบ Built in นี่สิ แล้วเราควรเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบไหน วันนี้เรามีแนวทางการเลือก ข้อดี-ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์ มาฝากคุณผู้อ่านกันครับ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเฟอร์นิเจอร์ Built in กันครับ
เฟอร์นิเจอร์ Built in คืออะไร?

สารบัญเนื้อหา

 1. เฟอร์นิเจอร์ Built in คืออะไร
 2. ความแตกต่างของเฟอร์นิเจอร์ Built-in
 3. ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์แบบ Built in
 4. ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์แบบ Built in
 5. ประเภทของเฟอร์นิเจอร์ (Type of furniture)
 6. เลือกเฟอร์นิเจอร์ด้านไหนดีมีทางเลือกให้
 7. สรุป

1 . เฟอร์นิเจอร์ Built in คืออะไร

เฟอร์นิเจอร์ Built in คือ เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน แบบตายตัวไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปไหนได้ มักนิยมสั่งทำตามความต้องการของผู้อาศัย หรือส่วนอื่นๆตามความต้องการ และออกแบบมาสำหรับห้องนั้นๆ ให้ลงตัวเหมาะสมกับพื้นที่ใช้งาน คอนโดหรือบ้านมักแถมเฟอร์นิเจอร์แบบ Built in มาพร้อมกับห้องชุดเพื่อเน้นฟังก์ชันการใช้งาน ได้อย่างเต็มที่

Built-in Furniture คือเฟอร์นิเจอร์แบบยึดติดอยู่กับพื้นที่นั้น ๆ

2 . ความแตกต่างของเฟอร์นิเจอร์ Built-in

เฟอร์นิเจอร์ Built-in จะต่างกับเฟอร์นิเจอร์ Knock-down เฟอร์นิเจอร์ที่ถอดประกอบได้ ตรงที่การติดตั้งจะใช้ระยะเวลานานกว่า ช่างสามารถขึ้นงานโครงตู้ หรือโครงหน้าต่างบานประตูได้ที่โรงงาน แล้วยกมาประกอบที่หน้างาน หรือขึ้นงานทั้งหมดที่หน้างานเลยก็ได้ แต่จะต้องนำมาประกอบยึดเข้าพื้นที่ แล้วตกแต่งด้วยการพ่นสี หรือการปิดผิวด้วยวัสดุอื่น ๆ

ส่วนเฟอร์นิเจอร์ประเภท Knock-down จะผลิตเป็นแผ่นชิ้นงานที่ปิดผิวสวยงามแล้ว นำมาประกอบที่หน้างานโดยใช้ระยะเวลาสั้นมาก บ้างครั้งก็ยาวนาน

3 . ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์แบบ Built in

 1. ประหยัดพื้นที่มากขึ้น เหมาะมากสำหรับห้องที่มีพื้นที่จำกัด แต่ต้องการประโยชน์ใช้สอยสูงสุด เพราะการเลือกติดตั้งเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน จะทำให้ประหยัดเนื้อที่ มีพื้นที่เหลือใช้พอที่จะทำกิจกรรมได้
 2. ทำให้ไม่เหลือพื้นที่ช่องว่าง สำหรับผู้ที่ชอบความเป็นระเบียบเรียบร้อย น่าจะถูกใจ เพราะเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อินจะติดเข้าพอดีกับส่วนเว้าส่วนโค้งของห้องหรือเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ให้ความสวยงามและดูเป็นระบระเบียบ
 3. ห้องดูเป็นสัดส่วน เพราะเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อินจะแบ่งพื้นที่ได้อย่างชัดเจน ทำให้ห้องดูเป็นสัดเป็นส่วน
 4. มีความสวยงาม ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของแต่ละบุคคล เหมาะสำหรับคนที่ชอบความสวยงามแบบเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน ที่ทำให้ห้องดูเป็นสัดเป็นส่วน เป็นระบบระเบียบ
 5. ทำความสะอาดง่าย เนื่องจากฝุ่นไม่สามารถเข้าถึงได้ ไม่มีซอกรูลึกเกินไปหรือช่องว่างแต่อย่างใด การทำความสะอาดจึงเป็นเรื่องง่าย

4 . ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์แบบ Built in

 1. หากต้องการย้าย หรือเปลี่ยนตำแหน่ง ต้องรื้อเท่านั้น เพราะเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินทำติดกับตัวห้อง ฉะนั้นต้องคิดดี ๆ ว่าจะจัดวางตำแหน่งอย่างไร
 2. ค่าใช้จ่ายสูง เนื่องจากต้องจ้างช่างมาดูและประเมินว่าห้องของเราสามารถทำเฟอร์นิเจอร์ในรูปแบบไหนได้บ้าง รวมไปถึงขั้นตอนของการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ด้วย แต่ในปัจจุบันมักนิยมทำติดมากับแบบบ้านครั้งเดียวเลย และต้องใช้ช่างที่ชำนาญ

5 . ประเภทของเฟอร์นิเจอร์ Type of furniture

 1. เฟอร์นิเจอร์ประเภทลอยตัว Loose furniture เป็นเฟอร์นิเจอร์ติดตั้งอยู่กับที่ แต่มีการออกแบบและผลิตมาจากโรงงาน ลูกค้าสามารถเลือกแบบได้ด้วยตนเอง แต่เนื่องจากเป็นเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูป Finished furniture จึงไม่ยึดหยุ่นตามสภาพ ห้องของลูกค้าแต่ละคน ดังนั้นจึงต้องเลือกสรรแบบ และขนาดให้รอบคอบก่อนที่จะซื้อไปใช้งาน แต่ก็มีข้อดีเมื่อเปรียบเทียบกับเฟอร์นิเจอร์ บิวท์อิน Built in furniture คือสามารถ เคลื่อนย้ายเปลี่ยนแปลงได้ง่ายโดยไม่ต้องรื้อให้เสียหาย
 2. เฟอร์นิเจอร์ประเภทบิวท์อิน Built in furniture เป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ใช้ติดตั้งอยู่กับที่ หรือฝังเข้าไปในผนัง มีรูปแบบเฉพาะตัว (unique furniture) ตามความต้องการของผู้ใช้ เฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้ ส่วนใหญ่จะยึดติดกับโครงสร้างอาคาร เคลื่อนย้ายได้ยาก เป็นเฟอร์นิเจอร์ ที่ต้องการใช้ช่างเฟอร์นิเจอร์ในการประกอบติดตั้งโดยเฉพาะ เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีราคาค่อนข้างแพง
 3. เฟอร์นิเจอร์ประเภทน็อคดาวน์ Knockdown furniture เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถถอดประกอบได้ เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตครั้งละมาก ๆ ในรูปแบบเดียวกัน ในการติดตั้งจะใช้ช่างเฟอร์นิเจอร์หรือติดตั้งด้วยตนเองก็ได้ เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย แต่ขั้นตอนการออกแบบเฟอร์นิเจอร์น็อคดาวน์ knockdown furniture ค่อนข้างยาก เพราะต้องออกแบบให้ชิ้นงานต่าง ๆของเฟอร์นิเจอร์ สามารถต่อกันได้อย่างดี และมีความแข็งแรงเพียงพอ

6 . เลือกเฟอร์นิเจอร์ด้านไหนดีมีทางเลือกให้

คุณผู้อ่านอาจจะกำลังสงสัยว่า แล้วเราควรเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบไหนดีเรามีทางเลือก แนะนำให้ดูที่การใช้งานและความต้องการเป็นหลักค่ะ ว่ามีความจำเป็นมากน้อยเพียงใด หรืออาจผสมผสานระหว่างเฟอร์นิเจอร์ทั้งสองแบบ โดยพิจารณาตามหัวข้อต่อไปนี้ครับ

เราควรเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบไหนดี

1.ขนาดของห้อง

1.ขนาดห้องหากเป็นห้องที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก แนะนำเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบ Built In จะดีกว่าเพราะช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยไปได้เยอะ แต่ถ้าหากมีพื้นที่ค่อนข้างกว้างก็สามารถผสมผสานระหว่าง 2 แบบ ได้เลยครับ

2.ความจำเป็นในการใช้งานมากน้อยเพียงใด

ความจำเป็นมากน้อยเพียงใดเนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ทั้งสองแบบมีลักษณะการใช้งานที่คล้ายกัน แต่ราคาค่อนข้างต่างกัน ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับความต้องการ และความชอบของแต่ละคน ผลลัพธ์ที่ได้ก็ย่อมต่างกัน เช่นความสวยงามเรียบหรูเป็นหลัก

3.งบประมาณในการจัดซื้อ

มีงบประมาณเท่าไหร่หากมีงบประมาณที่ค่อนข้างจำกัด แนะนำเป็นเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวจะมีราคาที่ถูกกว่าค่ะ แต่ถ้ามีงบประมาณจัดเต็มแล้วล่ะก็สามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์ Built in ได้เลยครับ

7 . สรุป

แนะนำให้ดูที่การใช้งานและความต้องการเป็นหลักว่ามีความจำเป็นมากน้อยเพียงใด หรืออาจผสมผสานระหว่างเฟอร์นิเจอร์ทั้งสองแบบ แบบเคลื่อนย้ายได้และแบบยึดติดนะครับ และดูขนาดห้อง พื้นที่ขนาดความจำเป็นมากน้อยเพียงใดความงาม มีงบประมาณเท่าไหร่หากมีงบประมาณที่ค่อนข้างจำกัด แนะนำเป็นเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวจะมีราคาที่ถูกกว่าครับ แต่ถ้ามีงบประมาณจัดเต็มแล้วล่ะก็สามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์ Built in ได้เลยครับ

ถ้าใครอยากรู้เรื่องเฟอร์เจอร์ที่เราใช้อยู่วว่ามีลักษณะยังไง อย่าลืม เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว หรือ เคลื่อนย้ายได้ อีกหนึ่งความรู้ที่นำมาฝากกันนะคะ

อ่านแล้วชอบบทความ Ucomfort ก็ขอฝากกด LIKE เพจด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดบทความดี ๆและสินค้าใหม่ ๆ ราคาไม่แพงอย่างที่คิด จากเรา ไว้เจอกันบทความหน้านะครับ

กลับสู่สารบัญ

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *