เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว หรือ เคลื่อนย้ายได้ กับคุณสมบัติพิเศษที่ควรรู้ก่อนจะนำไปใช้งาน

เฟอร์นิเจอร์ลอย

เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ สามารถจัดรูปแบบในการวางได้หลากหลายตามที่ต้องการ เฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้จะผลิตสำเร็จที่โรงงานเฟอร์นิเจอร์ แล้วนำมาจัดวาง ลูกค้าสามารถเลือกรูปแบบ และประโยชน์ใช้สอย

หลาย ๆ คนอาจอยู่ในช่วงตกแต่งบ้านและกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์ที่ใช่ ในใจก็ยังลังเลว่าควรจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ประเภทไหนถึงจะเหมาะกับการใช้งานและเข้ากับไลฟ์สไตล์ของเรา

สารบัญเนื้อหา

 1. เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Loose Furniture) คือ
 2. การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว
 3. ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว
 4. ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว
 5. สรุป

1 . เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Loose Furniture) หรือ
เฟอร์นิเจอร์ที่เคลื่อนย้ายได้  (Movable Furniture)

เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Loose Furniture) หรือ เฟอร์นิเจอร์ที่เคลื่อนย้ายได้  (Movable Furniture) หมายถึง เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ สามารถจัดรูปแบบในการวางได้หลากหลายตามที่ต้องการ เฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้จะผลิตสำเร็จ แล้วนำมาจัดวาง สามารถเลือกรูปแบบ และประโยชน์ใช้สอย ได้จากตัวอย่างที่มีอยู่จริง ในร้านค้าทั่วไปได้

ตัวอย่างเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เช่นโต๊ะกระจก ตู้เสื้อผ้า โซฟา เก้าอี้ เตียงนอน ซึ่งมีความแตกต่างจากเฟอร์นิเจอร์แบบยึดติดอยู่กับพื้นที่นั้น ๆ หรือเรียกว่า Built-in Furniture

2 . การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวในท้องตลาดมีอยู่หลากหลายแบรนด์หลายราคา การเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้คำนึงถึงอะไรบ้าง

 • กำหนดงบประมาณที่ต้องการก่อน เฟอร์นิเจอร์แต่ละแบรนด์มีราคาที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับวัสดุ รูปแบบ ประเทศที่นำเข้ามา
 • กำหนดความทนทานที่ต้องการ หากต้องการใช้งานระยะสั้นก็สามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ราคาย่อมเยา
 • งานประเภทตู้ cabinet วัสดุที่ใช้เป็น MDF พาทิเคิลบอร์ด ก็ได้ แต่หากต้องการใช้งานระยะยาวจะต้องดูถึงวัสดุที่ใช้ด้วย เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้จริงจะมีราคาแพงกว่าแต่ใช้งานทนทานนานปีกว่า
 • งานประเภท เก้าอี้ โซฟา เตียง ให้ดูที่วัสดุหุ้ม การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นหนังเทียมอายุการใช้งานจะต่ำกว่าหนังแท้ แต่หนังแท้ก็มีราคาที่แพง ส่วนผ้าก็ต้องดูแลรักษาให้ดีเพราะเลอะง่าย โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็ก อาจเลือกใช้ผ้าหุ้มที่สามารถถอดออกซักได้
 • กำหนดช่วงเวลาที่ต้องการใช้งาน เฟอร์นิเจอร์ที่ขายในประเทศไทยมีทั้งที่ทำในประเทศและนำเข้ามาจากประเทศอื่น ๆ หากร้านค้านั้น ๆ ไม่มีสินค้าในสต๊อกสินค้าอาจต้องสั่งทำ หรือสั่งนำเข้ามา เฟอร์นิเจอร์นำเข้าจากยุโรปอาจต้องมีเวลาสั่งผลิดและนำเข้านานถึง 2 เดือนขึ้นไป
 • ขอราคาเสนอตกลงกับโรงงานผลิตนั้น ๆ ได้ในเวลาที่กำหนดไว้ หรือทางโรงงานกำหนดให้เอง ดังนั้นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ถ้าถูกใจแบรนด์ไหน หรือเฟอร์นิเจอร์ตัวไหนเป็นพิเศษควรไปจับจองไว้ก่อน

การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

3 . ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

 1. ราคาของเฟอร์นิเจอร์จะมีราคาถูกกว่าเฟอร์นิเจอร์ติดตั้งกับที่
 2. สามารถเลือกรูปแบบ และประโยชน์ใช้สอยได้ จากตัวอย่างที่มีอยู่จริง สามารถทดลองการใช้งานได้จริง
 3. สามารถเคลื่อนย้ายไปตามพื้นที่ต่างๆ ได้ตามความต้องการ มีอิสระในการตกแต่งได้อย่างเต็มที่ เพราะเราสามารถโยกย้ายเปลี่ยนแปลงตำแหน่งการจัดวางได้ตามใจชอบโดยไม่ต้องไปวุ่นวายกับช่างเฟอร์นิเจอร์ให้เสียอารมณ์
 4. ถ้าเราเกิดเบื่อเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนขึ้นมา เราก็สามารถเอาออกมาขายได้ง่ายกว่าเฟอร์นิเจอร์ติดอยู่กับที่ได้ทันที่และสะดวกกว่านั้นเอง
 5. มีให้ทดลองใช้งาน ได้เห็นของจริง ๆ ก่อนตัดสินใจ ตามร้านหรือห้างที่จำหน่ายเฟอร์เจอร์
 6. สามารถเคลื่อนย้ายไปตามพื้นที่ต่างๆ ได้ตามความต้องการ มีอิสระในการตกแต่งได้อย่างเต็มที่ เพราะเราสามารถโยกย้ายเปลี่ยนแปลงตำแหน่งการจัดวางได้ตามชอบใจโดยไม่ต้องไป วุ่นวายกับช่างเฟอร์นิเจอร์ให้เสียอารมณ์
 7. หรือถ้าเราเกิดเบื่อเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนขึ้นมา หรือนึกอยากจะจัดห้องใหม่ ก็สามารถทำได้โดยง่าย ซึ่งตรงข้ามกับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบบิลท์อินที่ “ต้องรื้อทิ้งสถานเดียว”

เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเคลื่อนย้านได้

4 . ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

 1. อาจจะมีรูปแบบซ้ำ ๆ เพราะผลิตครั้งละจำนวนมาก ต่อเติมส่วนประกอบต่าง ๆ ไม่ได้มาก
 2. รูปแบบที่มีมักจะมีการผลิตเป็นจำนวน มาก ๆ เนื่องจากเป็น ระบบอุตสาหกรรม ทำให้ขาดความ เป็นเอกเทศ นอกจากนี้ งานตกแต่งภายใน ที่ใช้ แต่เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเพียงอย่างเดียวจะให้ ความรู้สึกเหมือนห้องเช่า และส่วนใหญ่ มักมีประโยชน์ใช้สอยไม่ครบถ้วน ตามพื้นที่ที่มีอยู่
 3. รูปแบบและขนาดจำกัดไม่สามารถปรับ เปลี่ยนให้เข้าพอดีกับพื้นที่ได้ และเฟอร์นิเจอร์ ที่มีความสูงมากๆ จะมีปัญหา เรื่องการสะสมตัวของฝุ่นบนหลังตู้ (เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวสูงไม่เต็มพื้นที่) และอาจทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้

ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

5 . สรุป

เอาละครับทั้งหมดนี้การเป็นการให้ความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ด้านการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์แบบเคลื่อนย้ายได้ครับ แนะนำควรเลือกเฟอร์เจอร์ที่มีประโยชน์ดีกับตัวคุณให้มากที่สุดครับ เพราะฉะนั้นลองตัดสินใจให้ดีก่อนการเลือกซื้อว่าเฟอร์เเบบไหนจะเหมาะกับคุณครับ

ถ้าใครชอบซื้อโซฟาและเตียงนอน อย่าลืม การเลือกซื้อโซฟาต่าง ๆ ตู้เสื้อผ้าและโต๊ะ อีกหนึ่งความรู้ที่นำมาฝากกันนะคะ

อ่านแล้วชอบบทความ Ucomfort ก็ขอฝากกด LIKE เพจด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดบทความดี ๆและสินค้าใหม่ ๆ ราคาไม่แพงอย่างที่คิด จากเรา ไว้เจอกันบทความหน้านะครับ

กลับสู่สารบัญ

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น