ที่นอนพ็อกเก็ตสปริง Pocket Spring อิสระแห่งการพักผ่อน ขจัดปัญหาเรื่องเสียงและการสั่นสะเทือน ขณะพลิกตัวไปมา

ที่นอนพ็อกเก็ตสปริง Pocket Spring

อิสระแห่งการพักผ่อน ที่นอนพ็อกเก็ตสปริง ที่ให้คุณรู้สึกผ่อนคลายอย่างแท้จริง โดยไม่ต้องกังวลกับการถูกรบกวนเวลานอนหลับ จึงตอบโจทย์ของคนที่ชอบนอนดิ้นได้เป็นอย่างดี และเป็นทางเลือกใหม่ให้กับการนอนของคุณอีกด้วย

ที่นอนพ็อกเก็ตสปริง Pocket Spring ไม่รบกวนคนนอนข้าง ๆ

Pocket Spring

สารบัญเนื้อหา

 1. ที่นอนพ็อกเก็ตสปริง Pocket Spring คืออะไร
 2. คุณสมบัติที่นอนพ็อกเก็ตสปริง Pocket Spring
 3. ที่นอน 5 โซนพ็อกเก็ตสปริง 
 4. ข้อดีข้อเสีย ที่นอนพ็อกเก็ตสปริง
 5. ที่นอนพ็อกเก็ตสปริงกับสปริงธรรมดาต่างกันอย่างไร
 6. สปันบอนด์ หรือเรียกว่า ผ้านอนวูเว่น nonwoven คืออะไร
 7. คุณสมบัติของผ้าสปันบอนด์
 8. สรุป

1.ที่นอนพ็อกเก็ตสปริง Pocket Spring คืออะไร

ที่นอนสปริงแบบแยกอิสระ ลักษณะจะวางเรียงตัวกันอยู่บนผ้าสปันบอล ไม่มีลวดหรือเหล็กผูกติดกันอยู่ เมื่อได้รับแรงกด ที่นอนพ็อกเก็ตสปริงจะแยกกันอย่างเป็นอิสระ ทำให้คนข้างเคียงไม่รู้สึกตัว ขณะพลิกตัวไปมา จึงมีคุณสมบัติพิเศษต่างจากที่นอนสปริงอื่นทั่วไป ทั้งความเงียบกว่าในการนอน ความนุ่มที่เป็นอิสระในแต่ละจุดของที่นอน โดยสปริงจะผูกในถุงผ้าสปันบอนด์ หรือเรียกว่า ผ้านอนวูเว่น nonwoven เป็นลูก ๆ ติดกัน ทำให้สปริงแต่ละลูกสามารถยืดหรือหดได้อย่างเป็นอิสระ ขจัดปัญหารบกวนคนข้างเคียงได้ดี และด้วยการที่สปริงแยกเป็นอิสระต่อกัน ทำให้ที่นอนมีความนุ่มที่ต่างกันในแต่ละจุด และจะขยับเฉพาะสปริงที่มีการเคลื่อนไหวเท่านั้น

Pocket Spring

2.คุณสมบัติที่นอนพ็อกเก็ตสปริง Pocket Spring

 • พ็อกเก็ตสปริง Pocket Spring มีความทนทาน
  ที่นอนพ็อกเก็ตสปริง เป็นที่นอนที่ใช้วัสดุที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี สปริงที่เราใช้ ยังเป็นสปริงที่มีคุณภาพ ประกอบไปด้วยสปริงที่ทนทานหลายร้อยตัวในที่นอน รองรับสรีระของคนไทยได้อย่างดีเยี่ยม มีอายุการใช้งานยาวนานมากถึง 10 – 15 ปี ขึ้นอยู่กับวิธีการเก็บรักษา เรียกได้ว่าซื้อทีเดียวก็ใช้กันไปยาว ๆ
 • ลดปัญหาปวดหลัง ปวดไหล่
  แรงกดหรือภาระที่มักจะไปตกอยู่กับหลัง ไหล่ และเอวของเราจึงหายไป หมดปัญหาเรื่องของการตื่นนอนมาแล้วมีอาการปวดตามร่างกายของเรา จุดเด่นจุดนี้สำคัญมากสำหรับคนที่ทำงานออฟฟิศหรือมีอาการออฟฟิศซินโดรม และยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้หลายคนเกิดอาการนอนไม่หลับ นอนไม่สบายตัว ตื่นนอนแล้วรู้สึกปวดเอว ปวดไหล่ เป็นต้น

3.ที่นอน 5 โซนพ็อกเก็ตสปริง

มีระบบ 5 Zone ที่แบ่งน้ำหนักตามหลักสรีรศาสตร์ ช่วยรองรับสรีระส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างเหมาะสม ทำให้ไม่เกิดการกดทับโดยเฉพาะบริเวณหัวไหล่และสะโพก

4.ข้อดีข้อเสีย ที่นอนพ็อกเก็ตสปริง

ข้อดี ที่นอนพ็อกเก็ตสปริง

 1. ที่นอนสปริงมีความเด้งมาก มากกว่าที่นอนประเภทอื่นๆ
 2. มีน้ำหนักเบา สะดวกเวลาเปลี่ยนผ้าปูที่นอน และง่ายต่อการเคลื่อนย้าย
 3. ราคาไม่สูงมากนัก แต่ถ้าเป็นที่นอน pocket spring แบบคุณภาพดี ราคาอาจสูงเกือบเทียบเท่าที่นอนยางพารา
 4. ขจัดปัญหาเรื่องเสียงและการสั่นสะเทือน ขณะพลิกตัวไปมา

ข้อเสีย ที่นอนพ็อกเก็ตสปริง

 1. มีความยืดหยุ่น คืนตัวได้ดี สัมผัสนุ่มสบาย ลดอาการปวดหลังหากที่นอนไม่มีคุณภาพ เมื่อใช้ไปสักระยะเวลาหนึ่งขณะนอนอาจสัมผัสโดนสปริงหรือรู้สึกว่าสปริงทิ่มออกมาจากที่นอน และอาจเกิดเสียงการเสียดสีของสปริงดังรบกวนขณะที่นอนได้
 2. หากคุณภาพของสปริงไม่ได้มาตรฐาน จะทำให้สปริงเสื่อมสภาพ ล้มตัวได้ง่าย และเกิดการยุบตัวของที่นอนเป็นสาเหตุของอาการปวดหลัง
 3. สปริงจะมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าที่นอนยางพารา
 4. ไม่เหมาะสำหรับคนที่น้ำหนักตัวมาก เนื่องจากสปริงรับน้ำหนักได้จำกัด
 5. เพราะเป็นขดลวดจึงไม่สามารถยืดหยุ่น หรือรองรับสรีระร่างกายได้อย่างอิสระทุกการกดทับ เมื่อใช้ไประยะเวลาหนึ่งอาจทำให้เกิดการเมื่อยล้า ไม่เหมือนกับเวลาไปนอนตามโรงแรมเพียงไม่กี่วัน

5.ที่นอนพ็อกเก็ตสปริงกับสปริงธรรมดาต่างกันอย่างไร

การนอนเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์เรา เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายได้พักผ่อนและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ การได้นอนบนเตียงที่เหมาะสมกับตนเอง และนอนหลับสนิทตลอดคืนย่อมส่งผลดีกับคุณภาพการนอนและสุขภาพร่างกาย วันนี้เราจะมาแนะนำที่นอนสปริง 2 ชนิดที่ได้รับความนิยม

 1. Bonnell Spring เป็นสปริงต่อเนื่องหรือสปริงที่ยึดติดกันทั้งแผ่น โดยสปริงแบบนี้มีลักษณะเป็นทรงกรวย 2 อันต่อกัน มีคุณสมบัติพิเศษในการรองรับและกระจายน้ำหนักได้ดี และสามารถปรับระดับความแข็งแรงได้ มีความยืดหยุ่นสูง เป็นสปริงที่ได้รับความนิยมมากเนื่องจากมีราคาตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหลายหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับวัสดุที่เสริมเข้าไปด้านบนและล่างของที่นอน แต่ด้วยความที่เป็นสปริงที่ยึดติดกันทั้งแผ่นเวลาใช้งานจะเกิดการเหนี่ยวรั้งกัน ทำให้สปริงในจุดที่รับน้ำหนักจะดึงสปริงตัวอื่นที่อยู่รอบๆ ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนถึงคนที่นอนข้างๆ เวลามีการขยับตัว และเมื่อใช้งานไปนานๆ สปริงจะเกิดการหลวม จนเกิดเสียงเสียดสีของสปริง และไปรบกวนเมื่อเวลาใช้งานที่นอนแต่ปัจจุบันผู้ผลิตหลายรายก็พยายามพัฒนาเพื่อแก้ไขจุดบกพร่องในเรื่องนี้ อย่างการนำเอา Helical Meshing System ซึ่งเป็นระบบยึดเหนี่ยวที่เกิดจากการทอผื่นสปริงด้วยเครื่องจักรอัตโนมัติที่ทันสมัย เพื่อให้เกิดแรงอัดแน่นของจุดเชื่อมต่อ จนไม่มีช่องว่างที่ทำให้เกิดเสียงรบกวนขณะนอนตลอดอายุการใช้งานอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ผู้ผลิตได้นำมาใช้นั่นก็คือ Edge Stabilizer ระบบนี้จะช่วยเสริมความแข็งแรง ให้แก่ขอบของผืนสปริง เป็นการเพิ่มพื้นที่การนอนและยังสามารถนั่งบริเวณขอบของที่นอนได้อย่างนุ่นนวล โดยสามารถคืนตัวได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ที่นอนทนทานไม่เสียรูปทรง โดยสรุปแล้วที่นอน Bonnell Spring เหมาะสำหรับคนที่ชอบที่นอนที่มีความกระชับและราคาย่อมเยาว์
 2. Pocket Spring มีจุดเด่นตรงที่ลูกสปริงทำงานแยกกันอิสระ ยืดหยุ่นรับกับสรีระ ลักษณะลูกสปริงเป็นรูปทรงถังไวน์ ขดสปริงปลายบนเล็กกว่าขดกลางลูกสปริง ทำให้แรงกดทับลงตรงจุดแกนกลางของลูกสปริง จึงไม่จำเป็นต้องอาศัย การกระจายน้ำหนัก และขนาดลูกสปริงใหญ่กว่าสปริงชนิดเดียวกัน = 2.2มม. ลักษณะการทำงานของสปริง ลูกสปริงจะทำงานแยกอิสระจากกันขณะมีน้ำหนักกดทับ สปริงแต่ละตัวทำงานแยกอิสระจากกัน และจะรับน้ำหนักบริเวณที่ถูกกดทับเท่านั้น ไม่กระจายน้ำหนักไปยังบริเวณอื่น หากคุณมีคนนอนอยู่ข้างๆ เวลาขยับตัวหรือลุกจากที่นอน ก็จะไม่กระทบกับคนนอนข้างๆ จึงช่วยทำให้คุณและคนที่คุณรักหลับสนิทตลอดคืน ไม่ต้องหลับๆตื่นๆ เพราะถูกรบกวน จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของที่นอนแบบ Pocket Spring คือหากมีความเสียหายเกิดขึ้นกับสปริง คุณสามารถเปลี่ยนทีละตัวได้ไม่ต้องเปลี่ยนสปริงทั้งหมด แต่ที่นอนแบบนี้ราคาจะสูงกว่าที่นอนแบบ Bonnell Spring

6.สปันบอนด์ หรือเรียกว่า ผ้านอนวูเว่น nonwoven คืออะไร

คงเคยได้ยินหรือเคยได้เห็นกันบ่อยๆ ตามงานอีเว้นท์หรือตามห้างกับถุงผ้าสปันบอนด์หรือผ้าสปันบอนด์ แต่จะมีซักกี่คนที่รู้ว่าสปันบอนด์หรือที่ฝรั่งเรียกกันว่าผ้า nonwoven จริง ๆ แล้วมันคืออะไร

ผ้าสปันบอนด์ หรือเรียกว่า ผ้านอนวูเว่น nonwoven คือผ้าที่ผลิตจาก Polypropylene เป็นผ้าใยสังเคราะห์ที่ไม่ผ่านการถักทอ แต่เป็นกระบวนการฉีดเส้นใยต่อเนื่องที่กำลังร้อนสานไปมาบนสายพานและถูกลำเลียงมารวมกันแล้วพิมพ์นูนขึ้นรูปจนกระทั่งมีรูปแบบเหมือนผ้า มีความทนทานและเหนียวต่อแรงดึงและแรงฉีก สปันบอนด์มีหลากหลายสีให้เลือกใช้ได้มากมาย มีความหนาหลากหลายขนาดแกรมให้เลือกใช้ตามจุดประสงค์

7.คุณสมบัติของผ้าสปันบอนด์

สปันบอนด์สามารถยืดตัวได้ หดตัวได้ดี ไม่สร้างมลภาวะเป็นพิษ ไม่มีผลเสียต่อสภาพแวดล้อม ย่อยสลายได้ง่ายพอสมควรในระยะเวลาอันสั้น น้ำหนักเบามาก แต่สามารถรับน้ำหนักได้ดีพอสมควร คุณสมบัติไม่ดูดซับน้ำ และไม่มีสารพิษตกค้างอยู่ รวมทั้งปลอดเชื้อแบ็คทีเรีย เชื้อราไม่สามารถเติบโตได้ในสปันบอนด์ เป็นฉนวนไฟฟ้า ผ้าสปันบอนด์ยังใช้เป็นวัสดุที่ใช้ในวงการแพทย์อีกด้วย เนื่องจากปลอดภัยจากเชื้อรา และแบคทีเรีย

สปันบอนด์สามารถย่อยสลายได้ภายใน 5 ปี – 10 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม แต่พลาสติกใช้เวลาถึง 450 ปี

บางคนอาจเรียกผ้าสปันบอนด์ บางคนเรียกสปันบอนด์เฉย ๆ หรือบางคนก็เรียก นันวูเว่น nonwoven แล้วรู้กันหรือไหมว่าสปันบอนด์สามารถเอาไปทำอะไรได้บ้าง ผ้าสปันบอนด์สามารถนำไปใช้ได้ในหลายๆ อุตสาหกรรมมากมายนับไม่ถ้วนเลยเพราะด้วยราคาที่ถูกและสามารถประยุกต์ใช้ในงานที่แตกต่างกันแถมยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าการใช้พลาสติกหลายสิบเท่า เนื่องด้วยสปันบอนด์สามารถย่อยสลายได้ภายใน 5 – 10ปี ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม แต่พลาสติกใช้เวลาถึง 450 ปีเลยทีเดียว

ผ้าสปันบอนด์ ยกตัวอย่างมาคร่าวๆ อุตสาหกรรมที่เราเห็นได้ชัดเจนนอกจากการทำเป็นถุงหรือกระเป๋าพรีเมี่ยม เช่น

 • เฟอร์นิเจอร์ เอาไว้ซับโซฟา บรรจุภัณฑ์กล่องตู้ ชั้นวางของ เตียงนอนและที่นอน
 • การนำมาทำผ้าอ้อมเด็กและผู้ใหญ่ และผลิตภัณฑ์อนามัยของผู้หญิง
 • อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ ถุงบรรจุภัณฑ์และวัสดุสำหรับอิเล็กทรอนิกส์ และชิ้นส่วนเครื่องจักรกล
 • สินค้าทางการแพทย์แบบใช้แล้วทิ้ง มาส์กหน้า ชุดผ่าตัดมาตรฐาน ชุดคลุม หมวก กางเกง หุ้มรองเท้าหุ้มหมอน ผ้าปูที่นอนโรงพยาบาล ผ้าม่าน
 • ก่อสร้าง หนุนหลังคาบ้านและกระเบื้อง แผ่นหุ้มตัวบ้าน งานตัดท่อ ทำนั่งร้าน หนุนหญ้าเทียม
 • บรรจุภัณฑ์ ถุง นอน ผ้าใบกันน้ำ ตัวอย่างเต็นท์และรถบรรทุก เหมาะกับกระเป๋า ซิลิก้าเจล บุหงาที่ใส่เครื่องหอม ของใช้ในโรงแรมและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ
 • กรอง ตลับกรองฝุ่น ถุงกรองฝุ่น ตะแกรงกรองฝุ่น ใส่กรองอากาศ
 • การเกษตร ถุงห่อผลไม้ ปูแปลงผักเพื่อควบคุมวัชพืชผ้า พืชปกคลุมดิน ฝาและเครื่องปูลาดฝอย
 • ยานยนต์ ที่นั่ง เจาะด้วยเข็มเจาะผ้าเพื่อความแข็งแรง รถฝา ฝาครอบล้อ ฯลฯ

8.สรุป

จะเห็นได้ว่าคุณภาพที่นอนพ็อกเก็ตสปริงจะต่างกับที่นอนสปริงรุ่นอื่นทั่วไปอย่างสิ้นเชิง คุณภาพของเส้นลวดสปริงจะต้องเหนียว คืนตัวได้ดี ไม่ควรแข็งหรืออ่อนเกินไป มีความยืดหยุ่นสูง ทำให้รองรับสรีระได้ดี และน้ำหนักเบา สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายอีกด้วย สำหรับใครที่ชอบนอนดิ้น ที่นอนพ็อกเก็ตสปริงจะเป็นทางเลือกใหม่ที่ดีให้กับคุณ ด้วยระบบนวัตกรรมของตัวสปริงที่แยกเป็นอิสระ ทำให้ไม่รบกวนคู่นอนขณะพลิกตัวไปมาได้เป็นอย่างดี

ถ้าใครอยากรู้เรื่องสุขภาพกับการนอนของเราเอง อย่าลืม ประเภทของที่นอนยางพารา และความแตกต่างของยางพาราแต่ละแบบมาให้ทราบกัน อีกหนึ่งความรู้ที่นำมาฝากกันนะคะ

อ่านแล้วชอบบทความ Ucomfort ก็ขอฝากกด LIKE เพจด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดบทความดี ๆและสินค้าใหม่ ๆ ราคาไม่แพงอย่างที่คิด จากเรา ไว้เจอกันบทความหน้านะครับ

กลับสู่สารบัญ

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น