มาทำความรู้จักข้อดีข้อเสีย ฟองน้ำอัด (Compressed Sponge) ที่ใช้ทำที่นอนให้มากขึ้นกัน

ฟองน้ำอัดหรือที่นอนฟองน้ำอัด

ฟองน้ำนำกลับมารีไซเคิลใหม่โดยการผ่านกระบวนการทางเคมีอบฆ่าเชื้อด้วยความร้อนถูกบีบอัดเป็นก้อน จึงเกินเป็นฟองน้ำอัดแน่นล้วน และ ความนิยมของคนส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็น ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม หอพัก อพาร์ทเม้นท์ โรงแรม โครงการต่าง ๆ ก็ล้วนจะเลือกใช้ที่นอนที่ทำมากจากฟองน้ำอัด

คอมเพรสสปองจ์แมทเทรส Compress Sponge Mattress หรือ ที่นอนฟองน้ำอัด เป็นที่นอนที่ใช้วัสดุสังเคราะห์ ทางวิทยาศาสตร์ โดยการใช้เศษฟองน้ำชิ้นเล็ก ๆ นำมาบีบอัดด้วยเครื่องอัดแรงดันสูง (คล้าย ๆ กับ ที่นอนยางพาราแบบอัดแน่น) ตามด้วยกระบวนการผสมทางเคมี แล้วจึงนำมาขึ้นรูปทรงและขนาดตามที่ต้องการ

เกรดของฟองน้ำอัดขึ้นอยู่กับความหนาแน่น ถ้ามีความหนาแน่นมาก ก็จะมีราคา ไม่ต้องพูดถึงอายุการใช้งานครับ เพราะมีหลายคำล่ำรือ ว่ามันทน ถึก มาก ๆ หลาย ๆ ท่านใช้กันเกิน 10 ปีมาแล้วก็ยังไม่ยุบ ไม่เป็นหลุม เป็นต้น

ฟองน้ำอัดคุณภาพ

สารบัญเนื้อหา

 1. ฟองน้ำอัดคืออะไร
 2. ความหมายของที่นอนฟองน้ำอัด
 3. คุณภาพของฟองน้ำอัด
 4. ข้อดีของที่นอนฟองน้ำอัด
 5. ข้อเสียของที่นอนฟองน้ำอัด
 6. ที่นอนฟองน้ำอัดที่ดีควรหนักเท่าไหร่
 7. สรุป

1.ฟองน้ำอัดคืออะไร

ฟองน้ำอัดคือเศษฟองน้ำ ปั่นรวมกับเคมีและถูกอัดด้วยแรงอัดยึดกันจนแน่น และแปรรูปออกมา ทนไม่ยุบ อยู่ได้นาน เป็นที่นิยมในท้องตลาดที่นอนเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นที่นอนแบรนด์ วัตถุดิบสั่งตรงมาจากที่เดียวกัน โรงงานฟองอัดใหญ่ ๆ มีไม่กี่โรง (ทางโรงงานเราใช้ บริษัทผลิตในประเทศไทยที่ได้ผ่านการตรวจรับรองระบบ คุณภาพ ISO 9001:2015 และเป็นผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายโดยตรง)

โรงงานฟองน้ำอัด มาตรฐาน iso

2.ความหมายของที่นอนฟองน้ำอัด

คอมเพรสสปองจ์แมทเทรส Compress Sponge Mattress หรือ ที่นอนฟองน้ำอัด เป็นที่นอนที่ใช้วัสดุสังเคราะห์ ทางวิทยาศาสตร์ โดยการใช้เศษฟองน้ำชิ้นเล็ก ๆ นำมาบีบอัดด้วยเครื่องอัดแรงดันสูง (คล้าย ๆ กับ ที่นอนยางพาราแบบอัดแน่น) ตามด้วยกระบวนการผสมทางเคมี แล้วจึงนำมาขึ้นรูปทรงและขนาดตามที่ต้องการ

นอกจากนี้แล้ว ที่นอนฟองน้ำอัด มักจะนิยมนำไปเสริมทับกับวัสดฟองน้ำพียู หรือ ที่เรียกกันว่า ที่นอนฟองน้ำอัดเสริมฟองน้ำวิทย์ เพื่อให้มีความแข็งมากขึ้น และ เกิดการยุบตัวที่น้อยลง สามารถรองรับน้ำหนักและสรีระร่างกายได้ดี ในราคาที่ถูกกว่า

ไส้ที่นอนฟองน้ำอัด

3.คุณภาพของฟองน้ำอัด

ฟองน้ำอัด ณ ปัจจุบัน มีหลายเกรดมากๆเลยครับ มีตั้งแต่เกรดอัดแน่นหนัก ไป จนถึง เกรดเบาราคาถูก แล้วอะไรละ จะเป็นตัวกำหนด คุณภาพของฟองน้ำอัดที่ใช้กัน จึงมีตัวบ่งชี้คุณภาพนั่นคือ ความหนาแน่น นั่นเอง ความหนาแน่นคืออะไร ความหนาแน่นคือ อัตราส่วนระหว่าง มวลกับปริมาตร ง่ายๆ ก็คือ ถ้า ฟองน้ำอัดหนัก ก็จะมีความหนาแน่นสูง เมื่อมีความหนานแน่นสูง ก็ ทำให้คุณภาพของฟองน้ำอัดสูง และ ดี เช่นกัน ความหนาแน่น มีหน่วยเป็น กิโลกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ปกติทั่วไปเกรดที่เรียกว่าดีแล้วสำหรับฟองน้ำอัด จะมี ความหนาแน่นประมาณ 100-110 ครับ เท่านี้การยุบตัวการรับประกันสินค้า ก็ให้ได้ถึง 10 ปี ไม่มีปัญหา

เครื่องทดสอบที่นอน

4.ข้อดีของที่นอนฟองน้ำอัด

 • ให้ความรู้สึกที่นุ่ม คล้ายกับที่นอนที่ทำจากวัสดุยางพารา
 • มีความยืดหยุ่น และสามารถรองรับน้ำหนักได้ดี
 • มีราคาถูก นิยมใช้ตามหอพัก
 • มีความทนทาน ใช้งานได้นาน

5. ข้อเสียของที่นอนฟองน้ำอัด

 • มีระบบการระบายอากาศได้ไม่ดี ทำให้เกิดกลิ่นอับได้ง่าย
 • น้ำหนักมาก เคลื่อนย้ายลำบาก
 • เกิดฝุ่นละอองสะสมบนที่นอนได้ง่าย
 • วัสดุฟองน้ำสังเคราะห์ที่ไม่ได้คุณภาพ เมื่อใช้เป็นเวลานานจะเกิดการยุบตัวในลักษณะที่เป็นแอ่ง ทำให้มีอาการปวดหลังได้

6. ที่นอนฟองน้ำอัดที่ดีควรหนักเท่าไหร่

Density ที่สูงที่สุดตอนนี้ของน้ำอัด จะอยู่ที่ 100-120 kg/cm3
น้ำหนักจะค่อนข้างเยอะ แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือความทน ที่นอนจะไม่ยุบเลยครับ ใช้งานได้นาน

สรุป

เนื้อหาของเราให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้เต็ม ๆ จะมีส่วนช่วยประกอบการตัดสินใจ ในการเลือกซื้อที่นอนได้พอสมควร

ถ้าใครอยากรู้เรื่องสุขภาพกับการนอนของเราเอง อย่าลืม มาดูที่นอนยางพาราดีต่อสุขภาพอย่างไร อีกหนึ่งความรู้ที่นำมาฝากกันนะคะ

อ่านแล้วชอบบทความ Ucomfort ก็ขอฝากกด LIKE เพจด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดบทความดี ๆและสินค้าใหม่ ๆ ราคาไม่แพงอย่างที่คิด จากเรา ไว้เจอกันบทความหน้านะครับ

กลับสู่สารบัญ

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *