มาดูคุณประโยชน์จากการนอน ส่งผลให้สุขภาพร่างกายดีในระยะยาว ป้องกันโรคภัยได้

คุณประโยชน์จากการนอน

การนอนหลับเป็นการซ่อมแซมเซลล์ และอวัยวะที่สึกหรอ รวมไปถึงฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายให้สมดุล ส่งผลให้สุขภาพความดันโลหิตและการกีดกันของระบบภูมิคุ้มกันของคนเรานั้นกลับมาแข็งแรงมีประสิทธิภาพในการทำงานต่อไปในระยะยาวอีกด้วย

มาดูคุณประโยชน์จากการนอน ป้องกันโรคภัยได้

สารบัญประโยชน์จากการนอน

 1. การนอนคืออะไร
 2. ความสำคัญของการนอนหลับคืออะไร
 3. เหตุผลใด การนอนหลับถึงเป็นสิ่งสำคัญ
 4. การนอนหลับเพียงพอส่งผลดี
 5. เคล็บไม่ลับช่วยเพิ่มคุณภาพจากการนอน
 6. สิ่งสำคัญที่สุด การไหลเวียนโลหิตที่ดีและไม่ดี
 7. เทคนิคง่าย ๆ เตรียมพร้อมก่อนเข้านอน
 8. การหลับ Non-REM และ REM
 9. สรุป

1 . การนอนคืออะไร

การพักผ่อนที่ดีที่สุดและจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างยิ่ง เพราะเมื่อนอนหลับอย่างเพียงพอจะทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าในตอนเช้า ช่วยให้ใบหน้าแลดูสดใส ไม่หมองคล้ำ และช่วยให้กระบวนการต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ความจำ หรือระบบภูมิคุ้มกัน

การนอนหลับ

2 . ความสำคัญของการนอนหลับคืออะไร

ที่นอนที่มีคุณภาพช่วยให้มั่นใจได้ว่าทุกคืนเป็นคืนแห่งการพักผ่อนที่มีคุณภาพโดยการลดการพลิกตัวและการหมุนที่ไม่จำเป็นทำให้มั่นใจได้ว่าท่าทางการนอนหลับที่ดีและมีการกระจายน้ำหนักของร่างกายอย่างเท่าเทียมกัน การเลือกที่นอนที่ถูกต้องรับประกันได้ว่าร่างกายและจิตใจของคุณจะได้รับส่วนที่เหลือตามมาแน่นอน ทำให้คุณตื่นขึ้นมารู้สึกสดชื่นและมีพลังเต็มเปี่ยม ในทุกเช้า

การพักผ่อนในวันคืนที่ดีเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อสุขภาพกายจิตใจและอารมณ์ของเรา การนอนหลับ REM หรือการนอนหลับอย่างรวดเร็วเกิดขึ้นอย่างน้อย 3-5 ครั้งในระหว่างการนอนหลับเต็มรูปแบบและช่วยในการผ่อนคลายความตึงเครียดในชีวิตประจำวัน การจัดระเบียบและการรวมความทรงจำตลอดจนกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์

ความสำคัญของการนอน

3. เหตุผลใด การนอนหลับถึงเป็นสิ่งสำคัญ

 • อารมณ์  การที่ไม่นอนเลยหรือนอนหลับน้อยทำให้เกิดความใจร้อน หงุดหงิดและไม่มีสมาธิ การนอนหลับน้อยเกินไปทำให้เราขาดพลังงานซึ่งทำให้เรารู้สึกไม่สบายใจในกิจกรรมที่เราชอบ
 • สุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ขาดการนอนหลับอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่รุนแรงเช่นความดันโลหิตสูงการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติและระดับฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดความเครียดเพิ่มขึ้น
 • โรค การกีดกันการนอนหลับมีผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกันที่ยับยั้งความสามารถของร่างกายในการต่อสู้กับโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • การเผาผลาญอาหารและการเพิ่มขึ้นของน้ำหนัก การกีดกันการนอนหลับแบบเรื้อรังอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นโดยส่งผลต่อกระบวนการทางร่างกายของเราและจัดเก็บคาร์โบไฮเดรต ระดับของฮอร์โมนที่ควบคุมความอยากอาหารของเราในระหว่างวันมักถูกควบคุมในระหว่างรอบการนอนหลับ
 • ระบบความจำสมอง การนอนหลับเป็นองค์ประกอบสำคัญในการจัดระเบียบและการรวมหน่วยความจำ ระหว่างวงจรการนอนหลับ สมองของเราจะทำข้อมูลใหม่ให้กับหน่วยความจำและเพิ่มความเครียดส่วนเกินผ่านกระบวนการที่เรียกว่าการรวมหน่วยความจำ
 • ความถูกต้องของระบบร่างกายและปลอดภัย  ร่างกายของเราต้องการการนอนหลับที่เพียงพอและมีคุณภาพเพื่อให้เราตื่นตัวและดีที่สุดในช่วงเวลากลางวัน การขาดการนอนหลับอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุและมีแนวโน้มที่จะหลับไปในช่วงกลางวันมากขึ้นซึ่งต้องให้ความสนใจอย่างเต็มที่

การนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญ

4. การนอนหลับเพียงพอส่งให้เกิดผลดี 

 1. ช่วยลดความเครียด ความเมื่อยล้าของร่างกาย ช่วยให้อารมณ์ดี ทำให้หลังจากเราตื่นจากการนอนหลับจะเกิดความรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า
 2. ช่วยในการควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ และช่วยควบคุมระดับความดันของเลือดด้วยเช่นเดียวกัน
 3. ทำให้ระบบการย่อยอาหารเป็นปกติ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับปกติ ซึ่งถ้าระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นจะส่งผลให้เราแก่เร็วขึ้น
 4. ช่วยในการเผาพลาญไขมัน เพราะหากว่าเรานอนหลับน้อยกว่า 4 ชั่วโมงต่อวัน ฮอร์โมนที่จำเป็นในการควบคุมไขมันและกล้ามเนื้อจะทำงานน้อยลงตามไปด้วย
 5. การนอนเป็นกระบวนการเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยเป็นการเพิ่มจำนวนของเม็ดเลือดขาว ซึ่งเม็ดเลือดขาวมีหน้าที่ยับยั้งเชื้อโรคที่จะเข้ามาทำอันตรายต่อร่างกายของเรา
 6. ช่วยในการรักษาระบบประสาทให้ทำหน้าที่ได้เต็มที่ เพราะช่วงเวลาที่ระบบประสาททำงานของมันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดก็คือช่วงเวลาการนอนนี่เอง

การนอนหลับเพียงพอ

5.เคล็บไม่ลับช่วยเพิ่มคุณภาพจากการนอน

คนที่นอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท หรือหลับ ๆ ตื่น ๆ สามารถปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้ เพื่อช่วยให้คุณภาพในการนอนดีขึ้น

 • ปิดไฟก่อนเข้านอน เพื่อช่วยให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น
 • หลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างชาหรือกาแฟ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะในช่วงบ่ายและก่อนเข้านอน
 • ออกกำลังกายเป็นประจำ โดยไม่ควรออกกำลังกายอย่างหนักในช่วงใกล้เวลาเข้านอนมากจนเกินไป
 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะอาจทำให้มีอาการถอนบุหรี่เกิดขึ้นระหว่างนอนหลับจนนอนได้ไม่เต็มที่ อีกทั้งผู้ที่สูบบุหรี่ยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคในระบบทางเดินหายใจชนิดต่าง ๆ อย่างภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งอาจส่งผลให้คุณภาพการนอนหลับแย่ลงได้
 • ไม่ควรรับประทานอาหารปริมาณมากภายใน 2-3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน และหลีกเลี่ยงอาหารมื้อเย็นที่มีรสจัด
 • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์อย่างคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือก่อนเข้านอน เพราะแสงไฟจากหน้าจออาจกระตุ้นการทำงานของสมอง ส่งผลให้นอนหลับได้ยากขึ้น
 • พยายามเข้านอนและตื่นนอนในเวลาเดิมทุกวันของตนเอง

การปิดไฟนอน

6.สิ่งสำคัญที่สุด การไหลเวียนโลหิตที่ดีและ ไม่ดี

     1. การไหลเวียนของโลหิตที่ดีและเหมาะสม

การไหลเวียนโลหิตเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อคุณภาพการนอนหลับของเรา การไหลเวียนที่ดีช่วยให้ออกซิเจนเคลื่อนที่ผ่านสารอาหารในการขนส่งเลือดและนำของเหลือที่สะสมตลอดทั้งวันทิ้ง การนอนหลับเป็นเวลาช่วยร่างกายในการซ่อมแซมและฟื้นฟูตัวเองและการไหลของออกซิเจนที่เหมาะสมเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในกระบวนการฟื้นฟูของร่างกาย

     2. ผลของการไหลเวียนโลหิตที่ไม่ดี

สาเหตุที่พบบ่อยเกี่ยวกับการไหลเวียนโลหิตที่ไม่ดีระหว่างการนอนหลับลดลงและความยุ่งยากในการทำงานของหน่วยความจำ ผู้ที่ทุกข์ทรมานจากการหดตัวในระหว่างการนอนหลับมักจะตื่นขึ้นมารู้สึกเหนื่อยแม้หลังจากที่พักผ่อนเต็มคืน ปัญหาการนอนหลับในระยะยาวอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่รุนแรงขึ้นได้

อาการไมเกรนความหดหู่ ความหงุดหงิดและระดับความเครียดสูงเป็นอาการที่มักมีประสบการณ์กับผู้ที่ไม่ได้นอนหลับพักผ่อนเป็นประจำ เมื่อการไหลเวียนของโลหิตและการไหลเวียนของออกซิเจนถูกบีบตัวระหว่างการนอนหลับร่างกายของเราพลาดโอกาสในการฟื้นฟูมากที่สุด

การไหลเวียนโลหิตที่ดี

7.เทคนิคง่าย ๆ เตรียมพร้อมก่อนเข้านอน

 • จัดสภาพและบรรยากาศการนอนให้เหมาะสม เช่น ไม่มีเสียงดังรบกวนการนอน อุณหภูมิของห้องนอนเย็นสบายไม่ร้อนอบอ้าวหรือการนำดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ มาวางไว้ในห้องนอน
 • ทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายก่อนเข้านอน เช่น นั่งสมาธิก่อนนอน สวดมนต์ไหว้พระก่อนนอนหรืออาบน้ำอุ่นให้สบายตัวก่อนเข้านอน
 • ก่อนเข้านอนควรกินขนมปังโฮลวีทมีประโยชน์มากกว่าขนมปังขาว หรือขนมปังอะไรก็ได้ที่เราชอบและสมควรไม่บังคับ เผือก มันเทศ เพราะจะทำให้ร่างกายสร้างสารที่มีชื่อว่า สารเซโรโทนิน (serotonin) ซึ่งส่งผลให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้น

การเตรียมพร้อมก่อนเข้านอน

8.การหลับ Non-REM และ REM

Non rapid eye movement (NREM) หรือ Non-REM ช่วงของการหลับตื้นไปจนถึงหลับลึก (Rapid eye movement-REM) ซึ่งเกิดขึ้นในขณะกำลังหลับ ระยะนี้เป็นระยะการนอนหลับที่มีการทำงาน คือวงจรที่กล้ามเนื้อต่าง ๆ หยุดทำงานหมดยกเว้น หัวใจ กระบังลม กล้ามเนื้อตาและกล้ามเนื้อเรียบ ซึ่งเป็นช่วงที่ฝันเป็นเรื่องเป็นราว โดยการนอนแบบนี้จะเกิดขึ้นในช่วงหลังของการนอนเป็นเหตุให้ฝันบ่อย ๆ ในช่วงเช้ามืด

การนอนหลับลึก

9. สรุป

เพื่อส่งเสริมความสำคัญของการนอน การดูแลรักษาสุขภาพ ในเรื่องของสภาพจิตใจและการพักผ่อนอย่างถูกวิธี อ่านเพื่อความรู้และความบันเทิง เราได้รวมรวบอ้างอิงมาจากหลาย ๆ องค์ความรู้ต่าง ๆ จากโรงพยาบาลและหลาย ๆ สถาบัน จึงอยากบอกต่อให้รับรู้ทั่วกันครับ เพราะการนอนเป็นสิ่งสำคัญต่อชีวิตคุณ และอย่ายึดติดสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรทำเป็นประจำ

กลับสู่สารบัญ

เลือกที่นอนให้เหมาะกับสุขภาพของคุณ

เรามีสินค้าให้คุณเลือกมากมาย

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น