มาทำความรู้จักขนาดความกว้างที่นอนฟูกมาตรฐาน สัดส่วนความหนาและเครื่องมือวัดขนาด อย่างละเอียด

มือใหม่เป็นกันทุกคนครับ หลาย ๆ คนสงสัยขนาดที่นอนและชอบไม่แน่ใจว่าขนาดที่ตัวเองจะเลือกใช้นั้นคือขนาดไหน คิดแล้วก็กลัวไม่พอดีกับขนาดเตียงนอน บ้างคนถึงกับต้องหาอุปกรณ์มาวัดขนาดกันเลย แถมบ้างที่ก็วัดไม่ถูกขนาด นิ้วและเซนติเมตรอีก

ขนาดที่นอนจริง ๆแล้วมีกี่ขนาดและแต่ละขนาด ซึ่งโดยพื้นฐานที่นอนในประเทศไทยนั้นแบ่งตามมาตรฐานออกเป็น 3 ขนาดไม่นับรวมขนาดพิเศษ เพราะไม่ใช่มาตรฐาน

สารบัญเนื้อหา 

 1. (Twin Size Bed หรือ Single Size Bed) ที่นอนแบบขนาด 3 ฟุต และ 3.5 ฟุต
 2. ขนาดควีนไซส์ที่นอน 5 ฟุต (Queen Size ฺBed) 
 3. ที่นอนขนาดใหญ่ 6 ฟุต (King Size Bed)
 4. ขนาดพิเศษของที่นอนที่กำหนดประเภทขนาดกว้างความหนาเอง (Special Size Bed)
 5. ขนาดเตียงและขนาดของที่นอนของหลักสากล (Mattress Dimensions and Bed Sizes)
 6. อุปกรณ์ที่ใช้ในการวัดทั่วไปที่หาใช้งานได้ง่ายมาก
 7. สรุป

1.(Twin Size Bed หรือ Single Size Bed) ที่นอนแบบขนาด 3 ฟุต และ 3.5 ฟุต

ที่นอน 3.5 ฟุตหรืออาจจะใช้ 3 ฟุต ที่นอนเสริมสำหรับโรงแรมก็ได้ มีขนาดความกว้าง 3.5 ฟุต ยาว 6.5 ฟุต (กว้าง 106 เซนติเมตร ยาว 198 เซนติเมตร โดยประมาณ) ความหนาขึ้นอยู่กับชั้นวัสดุและประเภทของวัสดุที่ใช้ในการผลิต

เป็นที่นอนที่นิยมใช้กันในพื้นที่ขนาดย่อมเหมาะสำหรับนอนคนเดียว ห้องนอนที่มีขนาดเล็กลงมา หรือห้องนอนสำหรับเด็ก ละก็วัยรุ่นที่ต้องการนอนคนเดียว หรือมีบุตร 2 คน และต้องการให้อยู่ห้องนอนเดียวกัน แต่แยกคนละเตียง ใช้เป็น 3 ฟุตสองเตียง หรือ 3.5 ฟุต สองตียง นั้นเอง

2.ขนาดควีนไซส์ที่นอน 5 ฟุต (Queen Size Bed) 

มีขนาดความกว้าง 5 ฟุต ยาว 6.5 ฟุต (กว้าง 152 เซนติเมตร ยาว 198 เซนติเมตร โดยประมาณ) ความหนา(สูง)ขึ้นอยู่กับชั้นวัสดุและประเภทของวัสดุที่ทุกคนเลือกใช้ในการผลิต เป็นที่นอนที่นิยมใช้กันในพื้นที่ขนาดย่อมลงมา หรือกับผู้ที่ต้องการประหยัดพื้นที่ใช้สอย

ครอบครัวที่มีห้องนอนขนาดเล็ก. เช่น ห้องของคอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์ หอพักที่มีพื้นที่จำกัด แต่ต้องการนอน 2 ท่าน อย่างคำว่าควีน คือพระราชินีก็เปรียบเสมือนพระราชินีต้องคู่กับพระราชาสองคนนั้นเอง และ ผู้ที่นอนคนเดียวแต่นอนดิ้น

3.ที่นอนขนาดใหญ่ 6 ฟุต (King Size Bed) 

เหมาะสำหรับนอน 2 ถึง 3 ท่าน และเจ้าตัวเล็ก ลูก ๆ หมอนข้างหมอนกอดเยอะ ๆ ผู้ที่มีพื้นที่ในห้องนอนมากพอสมควร และ ก็สามารถนอนได้อย่างสบาย ๆ เดินข้างเตียงได้สบายมาก ๆ เป็นที่นอนที่นิยมใช้กันทั่วไป โดยเฉพาะกับบ้านเดี่ยว บ้านที่มีขนาดห้องนอนใหญ่ มาก ๆและที่ท่านคิดว่าพอดีเหมาะสมกับการใช้งานหรือความชอบ ชอบที่นอนขนาดใหญ่ ก็เลือก ระดับ 6 ฟุต เลยครับ

ที่นอนคิง ไซส์ ขนาดความกว้าง 6 ฟุต ยาว 6.5 ฟุต (กว้าง 182 เซนติเมตร ยาว 198 เซนติเมตร โดยประมาณ) ความหนา(สูง)ขึ้นอยู่กับชั้นวัสดุและประเภทของวัสดุที่ทุกคนเลือกใช้ในการผลิต

คราวนี้เราก็ทราบกันเเล้วใช่มั้ยคะ ว่าที่นอนขนาดไหนเหมาะสมกับเรา งั้นก็สั่งซื้อขอใบเสนอราคาพิเศษกันได้เลยคะ

4.ขนาดพิเศษของที่นอนที่กำหนดประเภทขนาดกว้างความหนาเอง (Special Size Bed)

ที่นอนขนาดพิเศษ (Special Size Bed) เป็นเตียงขนาดพิเศษที่ทำขึ้นมา เช่นเตียงทรงกลม หรือเตียงที่มีขนาดใหญ่กว่าเตียงไซส์มาตรฐานทั้ง 3 แบบ ซึ่งเมื่อมีเตียงไซส์พิเศษแล้ว ที่นอนหรือฟูก ชุดเครื่องนอนก็ต้องหาซื้อที่มันไซส์พิเศษและตรงกันไปด้วย ก็เลยจะไม่ค่อยเห็นกันมากนัก นอกเสียจากมีความต้องการพิเศษจริง ๆ ส่วนเรื่องผ้าปู ปัจจุบันก็มีการทำมารองรับทุกขนาด Size เพียงแต่ขนาดที่นิยมใช้กัน ก็จะหาง่ายกว่าขนาดพิเศษก็สั่งผลิตได้ก็เท่านั้นเองครับ

นอกเหนือจาก ขนาดมาตรฐานทั้ง 3 ขนาดนี้ ยังมีที่นอนขนาดพิเศษ ตั้งแต่ 3 ฟุต 4 ฟุต 4 ฟุตครึ่ง ไปจนถึงที่นอนขนาด 7 ฟุต แต่โดยมาก จะเป็น โรงแรมและบ้านพักต่างอากาศ ที่มีการระบุ ขนาดที่พิเศษนี้ ปัญหาของที่นอนที่กว้างเกินไป คือการขนย้าย หาก ประตูแคบเกินไปหรือ วงบันไดแคบ อาจต้องผลิต ที่นอนที่เหมาะสมกับห้องและการขนย้าย หรืออาจจะสั่งผลิตแบบพับเก็บ เป็นต้น

โดยทั่วไปขนาดพิเศษของที่นอนและขนาดมาตรฐานปกติในแต่ละประเทศจะมีความแตกต่างกันออกไป อาทิ ขนาด ของสหรัฐอเมริกา จีน อังกฤษ เยอรมัน สิงคโปร์ ล้วนแต่ต่างกัน จาก ไทย ทั้งสิ้น ผู้ซื้อทั่ว ๆ ไป จะสังเกต ไม่ค่อยเห็น บางทีความต่างความกว้าง หรือยาวอาจแตกต่างได้ถึง 8 ซม แต่ความหนามักไม่ต่างกันมาก โดยทั่วไปความหนามาตรฐานที่นอน ควรอยู่ในช่วง 8 นิ้ว ถึง 12 นิ้ว และ13นิ้ว

5. ขนาดเตียงและขนาดของที่นอนของหลักสากล (Mattress Dimensions and Bed Sizes)

 • Crib
 • Twin
 • Short twin
 • Twin XL
 • Full/Double
 • Full/Double XL
 • Standard Queen
 • Standard King
 • olymplc Queen
 • california king
 • wyoming king
 • alaska king

6. อุปกรณ์ที่ใช้ในการวัดทั่วไปที่หาใช้งานได้ง่ายมาก 

อุปกรณ์เพียงสองอย่างก็เกินพอ ส่วนวิธีและอุปกรณ์วัดตัวอื่น ๆ เราจะหาข้อมูลมาทำให้ดูกันฟรี ๆ แน่นอน ตอนนี้ เราจะยกตัวอย่างแค่สองชิ้น อาทิเช่น ตลับเมตรธรรมดาทั่วไปละก็แบบดิจิตอลและไม้บรรทัดเหล็ก หรือไม้บรรทัดธรรมดาก็ได้ ขอให้มีหน่วยวัดนิ้วเซนติเมตรมิลลิเมตรก็พอครับ

 • Measurement Tape (ตลับเมตร)

ตลับเมตร (Tape Measure) คือ เครื่องมือช่างที่ใช้สำหรับวัดขนาดชิ้นงานหรือวัดระยะทางได้สะดวกและแม่นยำ โดยทั่วไปแล้วตลับเมตรจะมีลักษณะเป็นตลับสี่เหลี่ยมหรือตลับวงกลมที่บรรจุเทปสายวัดไว้ด้านใน และที่ปลายสายวัดจะมีตะขอเล็ก ๆ ยื่นออกมาใช้สำหรับเกี่ยววัตถุ ช่วยให้สะดวกต่อการหาระยะและอ่านค่าได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนบนตลับมีปุ่มล็อกมีหน้าที่ในการหยุดสายวัดให้ค้างอยู่ในระยะที่ต้องการได้ เพื่อให้การกำหนดตำแหน่งในระยะเดิมได้หลายครั้งโดยไม่จำเป็นต้องดึงสายวัดออกมาใหม่ ทำให้ประหยัดเวลาในการทำงานได้เป็นอย่างดี

สเกลบนสายวัดมีคุณสมบัติที่สามารถใช้บ่งบอกขนาดความกว้าง ความยาว ความสูง หรือความหนาให้เป็นหน่วยวัดได้ทั้ง 2 ระบบ ได้แก่ ระบบเมตริก คือ มิลลิเมตร เซนติเมตร เมตร และระบบอิมพีเรียล คือ นิ้ว ฟุต นอกจากนี้ตลับเมตรยังมีอีกหลายรูปแบบให้เลือกใช้งาน เช่น ตลับเมตรขนาดเล็ก/ขนาดใหญ่ หรือตลับเมตรสายวัดไฟเบอร์กลาส สายวัดสแตนเลส เป็นต้น ซึ่งแต่ละแบบมีคุณสมบัติในการใช้งานได้ดีแตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรเลือกรูปแบบตลับเมตรให้เหมาะกับการใช้งาน

ตลับเมตรดิจิตอล หาง่ายแต่ราคาค่อนข้างสูง ที่จะมาช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานวัดตัวที่นอนอีกด้วยมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นไปอีกขั้น โดยที่ตัวตลับเมตรจะมีหน้าจอดิจิตอล คอยบอกระยะทางที่วัดได้ แถมยังสามารถเปลี่ยนหน่วยการวัดได้ทันทีในปุ่มเดียวอีกด้วย อย่างเช่นการเปลี่ยนจากหน่วยเซนติเมตร เป็น นิ้ว เป็นต้น

เกร็ดความรู้เรื่องขนาดของตลับเมตร

 • STAINLESS STEEL RULER (บรรทัดเหล็ก)

หาไม้บรรทัดแบบนิ้วมาใช้ รู้จักเส้นบอกนิ้วในไม้บรรทัด ไม้บรรทัดแบบนิ้วจะมี 12 เส้นยาว คือเส้นที่มีตัวเลขตรงปลายหาไม้บรรทัดแบบนิ้วมาใช้วัดนิ้วความสูงของที่นอนจะง่ายมากสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานด่วน วิธีที่ดูจะรู้ได้ว่าเป็นไม้บรรทัดแบบนิ้ว ก็คือมี 12 เส้นบอก “นิ้ว” ของไม้บรรทัด 12 นิ้วก็เท่ากับ 1 ฟุต (0.3 เมตร) หรือเราเอาไม้บรรทัดยาว 1 ฟุตมาแตกแยกย่อยออกเป็นนิ้วนั่นเอง

จากนั้นแต่ละนิ้วจะแบ่งออกเป็น 15 เส้นสั้น ๆ อีกที เท่ากับ 1 นิ้วจะมี 16 เส้นด้วยกันเส้นยาวในไม้บรรทัด จะยาวกว่าเส้นสั้น มีตั้งแต่ 1 นิ้วไปจนถึง 1/16 นิ้ว โดยขนาดเส้นจะสั้นยาวตามหน่วยวัดให้ดูไม้บรรทัดจากซ้ายไปขวา ถ้าจะวัดอะไร ก็เอาไม้บรรทัดด้านซ้ายไปทาบ แล้ววัตถุนั้นยาวไปทางขวาจนสุดที่จุดไหน ก็จะยาวเท่านิ้วนั้นไม้บรรทัดบางอันจะมีเลขบอก 1/2 นิ้วด้วย ต้องดูดี ๆ ว่าเลขตัวใหญ่ ตรงเส้นยาวสุด คือเลขนิ้ว

ใช้ไม้บรรทัดแบบเซนติเมตร (Metric Ruler) เป็นไม้บรรทัดระบบเมตริก (metric) ใช้หน่วยวัดเป็นเซนติเมตรแทนนิ้ว 1 ไม้บรรทัดมี 30 ซม. เลขจะเยอะกว่าไม้บรรทัดแบบนิ้ว ตรงกลางระหว่างแต่ละซม. จะมีเส้นสั้น ๆ อีก 10 เส้น ใช้บอกมิลลิเมตร หรือมม. (millimeter (mm)) ต้องอ่านเลขจากซ้ายไปขวา เวลาจะวัดอะไร ให้เอาไปทาบโดยเริ่มจากด้านซ้ายสุดของไม้บรรทัด ปลายวัตถุไปสุดตรงไหนทางขวา ก็คือความยาวเป็นเซนติเมตร ไม้บรรทัดแบบเซนติเมตรจะต่างจากไม้บรรทัดแบบนิ้ว ตรงที่คิดเป็นทศนิยมแทนเศษส่วน เช่น 1/2 ซม. ก็คือ 0.5 ซม.

สรุป

บทความทำความรู้จักกับขนาดที่นอนและเครื่องมือวัด ในประเภทต่าง ๆ  จะมีส่วนช่วยประกอบการตัดสินใจ ในการเลือกซื้อที่นอนได้พอสมควร

ถ้าใครอยากรู้เรื่องสุขภาพกับการนอนของเราเอง อย่าลืม มาดูที่นอนยางพาราดีต่อสุขภาพอย่างไร อีกหนึ่งความรู้ที่นำมาฝากกันนะคะ

อ่านแล้วชอบบทความ Ucomfort ก็ขอฝากกด LIKE เพจด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดบทความดี ๆและสินค้าใหม่ ๆ ราคาไม่แพงอย่างที่คิด จากเรา ไว้เจอกันบทความหน้านะครับ

กลับสู่สารบัญ

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น