สุดยอด หนังเทียม PVC สำหรับวงการเฟอร์นิเจอร์ ราคาไม่แพง มีสีให้เลือกเยอะ ทำความสะอาดง่าย

หนังเทียม PVC

สำหรับ วงการเฟอร์นิเจอร์ เพื่อการตกแต่งบ้านที่อยู่อาศัยของแต่ละคน หนังเทียม PVC มักนิยมใช้ในงาน ที่นอน โซฟา เก้าอี้พักผ่อน เก้าอี้สำนักงาน สตูล เตียง เบาะรองนั่ง เบาะนั่งสมาธิ หนัง PVC มีการใช้ที่หลากหลาย เนื่องจาก วัสดุหนัง PVC เอง ก็แยกย่อยไปได้อีกหลายชนิด เช่น ใช้ในการผลิตรองเท้า กระเป๋า ปกสมุดไดอารี่ เข็มขัด ซองแว่นตา พวงมาลัยรถยนต์ เครื่องกีฬา เบาะรถยนต์

วัสดุหุ้มงาน โดยทั่วไป จะมีอยู่ 3 ชนิด หนังแท้ หนังเทียม ผ้า โดยวัสดุที่ได้รับความนิยม มากที่สุดสำหรับงานหุ้ม คือ วัสดุชนิดหนังเทียม ( หนังเทียม PVC , PU ,Semi-PU )

สารบัญเนื้อหา

 1. หนังเทียม PVC คืออะไร
 2. กระบวนการผลิตหนังเทียม
 3. โครงสร้างของ หนังเทียม PVC
 4. 6 ข้อดีและข้อเสียของผ้าบุหนังเทียม PVC
 5. คุณสมบัติพิเศษของหนังเทียม
 6. สรุป

1.หนังเทียม PVC คืออะไร

Artificial leather หนังเทียม หรือที่เรียกว่าหนังสังเคราะห์เป็นวัสดุที่มีจุดประสงค์เพื่อทดแทนหนังในเบาะหุ้มและอื่น ๆ ที่ต้องการผิวที่เหมือนหนังแท้ แต่วัสดุที่เป็นจริงนั้นมีราคาย่อมเยาหรือไม่เหมาะสม หนังเทียมจำหน่ายภายใต้ชื่อมากมายเช่น “leatherette”, “faux leather”, “vegan leather”, “PU leather” และ “pleather”

หนัง PVC หนังเทียม เป็นหนังพีวีซีที่ขายดีที่สุด เป็นหนังเทียมราคาถูก เหมาะกับหุ้มโซฟา บุเฟอร์นิเจอร์ บุที่นอน หุ้มเก้าอี้ทั่วไป หุ้มเก้าอี้สำนักงาน เป็นหนังหุ้มเบาะรถ หุ้มตู้ลำโพง เป็นต้น หนังเทียมชนิดนี้ทำความสะอาดง่าย มีคุณสมบัติกันน้ำได้ดี หนังเทียมที่ Goldendragonpvc คุณภาพดีไม่ฉีกขาดง่าย มีความทนทานสูง หนังเทียมสีพื้นด้านหน้าจะเป็นหนังพีวีซีทึบสีเรียบ โดยมีลายบนหนังให้เลือกมากมาย เช่น หนังเทียมลาย PD (ลาย), ลาย EY, ลาย PN, ลายหนังแท้ เป็นต้น

หนังเทียม pvc สีขาว

2.กระบวนการผลิตหนังเทียม

มาดูกระบวนการผลิต Synthetic Leather วัสดุหนังสังเคราะห์ทดแทนหนังแท้ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “หนังเทียม” Artificial leather เป็น วัสดุที่เกิดจากการสังเคราะห์ขึ้นมาด้วยกระบวนการทางเคมี หรือเรียกว่า โพลิเมอร์ (Polymer) ซึ่งคือการนำเอาพลาสติกที่มีผลิตขึ้นมาจากสารประกอบที่มีอยู่ในธรรมชาติมาผ่านกระบวนการสังเคราะห์ที่เรียกว่า โพลิเมอร์ไรเซชั่น (Polymerization) ทำให้ได้พลาสติกตัวใหม่ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป จนเกิดเป็นพลาสติกที่มีเยอะแยะมาก เช่น PU (Poly Uretane), PVC (Polyvinyl chloride)

PVC ย่อมาจาก Polyvinyl chloride PVC หมายถึง พอลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinyl chloride) ซึ่งเป็นพลาสติกที่สามารถเปลี่ยนคุณสมบัติได้ด้วยการเติมสารเคมี โดยทั่วไปแล้ว PVC มีความนิยมใช้ในกลุ่มงานอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์น้อยกว่ากลุ่มอุตสาหกรรมอื่น เนื่องจาก PVC ประกอบไปด้วยสารเคมีปรุงแต่งจึงทำให้เกิดการตกค้างของสารเคมีในบรรจุภัณฑ์ แต่ก็มีบรรจุภัณฑ์บางชนิดผลิตจาก PVC สามารถนำมาใช้ได้โดยไม่มีสารเคมีตกค้าง เช่น ทำหนังเทียม ฟิล์มยืดสำหรับห่อเนื้อสัตว์และผลไม้สด ถาดบรรจุอาหารแห้ง ถาดหรือกล่องบรรจุอาหารสด และขวดบรรจุน้ำมันพืชเป็นต้น

กระบวนการผลิตหนังเทียม

3.โครงสร้างของ หนังเทียม PVC

 1. ชั้นผิวหน้า PVC มีลักษณะเป็นพีวีซีชีท ที่ทำการอัดลายนูน (Emboss) ตกแต่งสี ผิวสัมผัส ลาย และน้ำยาเคลือบผิว
 2. ความหนาระหว่าง 0.60 mm. – 4.00 mm.
 3. หน้ากว้างมาตรฐาน 54″
 4. ความนิ่มแข็งระหว่าง 30 – 110 phr.
 5. หลังผ้าใช้สำหรับความแข็งแรง ตั้งทรงได้ รับน้ำหนัก ทนต่อแรงดึงแรงฉีกขาด มีหลังผ้าชนิดต่าง ๆ ให้เลือกเพื่อความเหมาะสมในการออกแบบ วางสเปคตามความต้องการ เช่น ผ้านิตติ้ง ผ้าทอ ผ้าใยโพลีเอสเตอร์ (non-woven) เทียบสีใกล้เคียงความต้องการลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นสีพื้น หรือสีพิมพ์ สีมุกด์ สีสะท้อนแสง
 6. หลากหลายด้วยผิวลายเหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์เบาะรถ เฟอร์นิเจอร์ บุที่นอน เครื่องกีฬา กระเป๋า รองเท้า เข็มขัด ฯลฯ
 7. ชั้นผ้า มีลักษณะเป็นเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น หลังผ้าใช้ช่วยด้านความแข็งแรง ตั้งทรงได้ รับน้ำหนัก ทนต่อแรงดึงแรงฉีกขาด โดยมีหลังผ้าชนิดต่าง ๆ ให้เลือกเพื่อความเหมาะสมในการออกแบบ วางสเปคตามความต้องการ เช่น ผ้านิตติ้ง ผ้าทอ ผ้าใยโพลีเอสเตอร์ (non-woven)

leather

4. 6 ข้อดีของผ้าบุหนังเทียม PVC และข้อเสียอันน้อยนิด

คำแนะนำเรื่องความทนทาน คือ เลือกหนังที่มีความหนาเหมาะกับชนิดของงาน ไม่เลือกหนังที่บางเกินไป เลือกหนังที่มีความยืดหยุ่นดี ช่วยลดการขาดบริเวณตะเข็บ เลือกหนังที่มีสีพื้น สีที่ได้รับความนิยม ในการทำที่นอนฟูก โซฟา เตียง เพื่อลดปัญหา หนังบางสีค้างสตอก

 1. ทำความสะอาดง่าย
  หนังเทียม พีวีซี ขึ้นงานเป็นผืน ผิวของหนัง จะกันน้ำ น้ำซึมผ่านไม่ได้ เมื่อขึ้นงานโซฟาจึงมีข้อดี ที่เมื่อทำน้ำหกบนโซฟา จะเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย รอยเปื้อนต่างๆ เช็ดออกได้ แต่ให้ระมัดระวัง บริเวณตะเข็บที่เกิดจากการตัดเย็บโซฟา ให้เข้ารูป ที่อาจจะมีน้ำซึมผ่านได้ หากปล่อยให้น้ำหก อยู่นาน
 2. มีหลายผิวสัมผัส ให้เลือกใช้
  ด้วยเทคโนโลยี ที่ก้าวไปไกล ทำให้มีการพัฒนา ให้ผิวสัมผัส มีความหลากหลาย ความเงา ลวดลาย และความรู้สึกต่อผิวหนัง ที่แตกต่าง ตอบโจทย์ ความต้องการที่มากขึ้น ตามชนิดของงาน การแต่งบ้านในแต่ละแบบ
 3. ทนทาน อายุใช้งานนานพอสมควร
  หนังเทียม พีวีซี โครงสร้างนั้น คือพลาสติก ดังนั้น อายุการใช้งานจึงนาน โดยทั่วไป ประมาณ 4 ปีขึ้นไป แต่การใช้งาน ความทนทานของหนัง เวลาที่เป็นผืน จะต่างจาก เวลาที่นำไปใช้งาน เพราะเมื่อนำไปทำเป็นโซฟา จะต้องมีการตัดเย็บ ขึ้นแบบตามโครงแบบโซฟาแต่ละตัว การตัดเย็บจะเกิดรอยตะเข็บ รอยปักของรูเข็ม ซึ่งจะทำให้อายุงานของหนังลดลง การทำแพทเทิร์นงานบางอย่าง ที่มีการดึงรั้งของตัวแพทเทิร์น จะทำให้อายุงานสั้นลง รวมถึง ต้องรวมระยะเวลาที่ โรงงานหนังมีการสตอกหนัง หลังการผลิตไว้
 4. มีหลายความนุ่ม ให้เลือก
  โครงสร้างของหนังเทียม ที่มีชั้นของผ้าที่รองรับ ทำให้เลือกความนุ่มได้ ตามจุดประสงค์ของงานเฟอร์นิเจอร์ แต่ละแบบ ผ้าที่ใช้ มีทั้งแบบบาง เพื่อให้ตัวงานไม่หนา เหมาะกับงานบุเก้าอี้ หนังจะไม่นุ่มมากถ้าต้องการนุ่ม ให้เลือก หนังเทียม พีวีซี ชนิดที่มีหลังผ้าแบบขน จะทำให้ตัวงานนุ่มขึ้น
 5. ราคาไม่แพง
  หนังเทียม พีวีซี โดยทั่วไป จะมีราคาไม่สูง โดยราคาจะขึ้นกับความหนา ลวดลาย ผิวสัมผัส โดยความหนา เริ่มที่ 0.50 มม – 4.00 มม เมื่อต้นทุนไม่มาก ทำให้งานของฟูกที่นอนที่ใช้ หนังเทียม PVC ราคาจะถูกกว่า ฟูกที่นอนแบบอื่น
 6. มีสีให้เลือกเยอะ
  หนังเทียม พีวีซี มีหลากหลายเฉดสี ในขั้นตอนการผลิต สามารถใส่ส่วนผสมของสีได้ตามความต้องการ ทำให้ งานโซฟา หนังพีวีซี มีความหลากหลาย แต่งบ้านได้ง่าย เพราะ มีเฉดสีครบ มากกว่า 100 เฉดสี และเลือกความหนาได้อีกด้วย

หนังเทียม มีสีให้เลือกเย่อะมาก

ข้อเสียอันน้อยนิดของผ้าบุหนังเทียม PVC

 1. Lifetime: อายุการใช้ประมาณ 3-5 ปี แต่ถ้าถูกนั่งบ่อย ๆ จุดที่ถูกเสียดสีอาจกรอบและแตกง่าย
 2. Hard Repair: ซ่อมแซมยาก เปลี่ยนหนังใหม่คุ้มกว่า
 3. Texture & Touch: พื้นผิวและสัมผัสจะแข็งกระด้าง และกรอบแตกง่ายกว่าหนัง PU
 4. Topical Wet: ไม่ทนทานกับสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว และเนื่องจากผ้าบุหนังเทียม PVC ไม่ดูดซับน้ำ ทำให้เวลานั่งหรือนอนบนฟูกที่นอนเหงื่อจะออกง่ายมาก หากห้องของเราไม่เย็น และไม่ได้เป็นห้องแอร์

ข้อเสียของหนัง

5.คุณสมบัติพิเศษของหนังเทียม

เทคโนโลยี การผลิตหนังเทียม PVC ที่ก้าวหน้าไปมาก จึงมีการพัฒนา ปรับแต่งคุณสมบัติพิเศษ เฉพาะด้านของหนังเทียมให้ตอบสนองงานของผู้ใช้มากขึ้น แต่ก็จะทำให้หนังมีราคาสูงขึ้น อาทิเช่น

 • สารทนเย็น (กันแตก) (Cold crack)
 • ทนทานต่อรอยการเสียดสี (Abrasion resistance)
 • ปราศจากสารโลหะหนัก (Non heavy metals products)
 • ต่อต้านแบคทีเรียและเชื้อรา (Anti bacteria & fungi)
 • ทนทานต่อรอยการเสียดสี (Abrasion resistance)
 • ทนทานต่อสภาพอากาศ (Weather resistance)
 • สารกันลามไฟ (Flammability)
 • ทนทานต่อรังสี UV (UV resistance)
 • มีความยืดหยุ่นสูง (High flexibility)
 • ทนต่อการเช็ดด้วยตัวทำละลายโทลูอีน (Toluene resistance)
 • ความต้านทานต่อคราบสกปรก (Stain resistance)

คุณสมบัติหนังเทียม

สรุป 

หวังว่า บทความนี้ ข้อมูลเรื่องหนังเทียมที่รวมรวมไว้ จะเป็นประโยชน์กับท่านผู้ชมไม่น้อย และให้คุณทราบถึงเรื่องของหนังเทียม ใช้บุเฟอร์นิเจอร์ด้านหนังเป็นอย่างไร ข้อดีและข้อเสียมีอะไรบ้าง ตรงตามลักษณะการใช้งานของคุณมากไหม

ติดตามบทความ สาระน่ารู้ เรื่องราวและสาระต่าง ๆ ในตอนต่อไปของ ที่นอนยูคอมฟอร์ท ได้ครับ

อ่านแล้วชอบบทความ สาระน่ารู้ เรื่องราวและสาระต่าง ๆ เกี่ยวกับสุขภาพและการนอน Ucomfort ก็ขอฝากกด LIKE เพจด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดบทความดี ๆและสินค้าใหม่ ๆ ราคาไม่แพงอย่างที่คิด จากเรา ไว้เจอกันบทความหน้านะครับ

กลับสู่สารบัญ

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น